Ăn chuối buổi sáng là đúng hay sai? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng

( PHUNUTODAY ) - Chuối là loại quả có chứa nhiều dinh dưỡng với sức khỏe nhưng ăn chuối buổi sáng cần biết những điều dưới đây:

1. Có nên ăn chuối vào buổi sáng?

Hàm lượng dinh dưỡng của chuối rất cao vậy có nên ăn chuối vào buổi sáng, ăn chuối lúc nào thì tốt và ăn chuối luộc có tốt không? Theo nghiên cứu, trong chuối có chứa hàm lượng magie rất cao vì vậy nếu ăn khi bụng đói, ăn vào buổi sáng thì hoàn toàn không tốt một chút nào.

Những lý do khiến bạn nên tránh ăn chuối vào buổi sáng đó là:

- Làm tăng lượng đường trong máu. Trong chuối có chứa lượng đường tự nhiên tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn vào buổi sáng sẽ gây ra sự thay đổi đột biến về lượng đường mà chúng ta không thể kiểm soát được. Điều này rất có hại cho sức khỏe con người.

- Mang đến cảm giác uể oải, buồn ngủ nếu bạn ăn vào buổi sáng.

- Ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa. Do chuối có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào vì vậy nếu bạn ăn vào buổi sáng và khi bụng đói thì khiến cơ thể khó hấp thụ dẫn đến đau dạ dày. Đồng thời quá trình lên men của chuối sẽ khiến đường chuyển thành axit cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Vậy ăn chuối vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chuối sẽ có tác dụng tốt nhất khi bạn ăn sau bữa cơm khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Và thời điểm thích hợp để ăn chuối là vào buổi tối. Tryptophan trong chuối sẽ kích thích sản xuất hormone melatonin sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Những người mất ngủ thường xuyên có thể ăn chuối để khắc phục tình trạng này.

2. Chú ý gì khi ăn chuối?

Không ăn quá nhiều chuối

Nếu thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp vì chuối chứa kali làm giảm huyết áp, có tác dụng khống chế lượng natri gây tăng huyết áp, làm tổn hại mạch máu. Tuy nhiên, ăn chuối cũng cần lưu ý không ăn quá nhiều chuối chín để tránh không tốt cho sức khỏe bởi chuối chín có lượng tyramine cao hơn dễ dẫn tới đau đầu. Vì vậy, muốn ăn chuối tốt cho sức khỏe thì tốt hơn không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, làm giảm nguy cơ đông máu trong não và đột quỵ.

Không ăn khi đói

Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại.

Trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.

Để tránh hiện tượng này, bạn nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Lúc này, chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Không nên ăn chuối khi còn xanh

Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tìm thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao.

Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh. Do đó, ăn chuối chín kỹ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe.

Tác giả: Mộc