Ăn nho đen hay nho đỏ tốt hơn?

( PHUNUTODAY ) - Nho có nhiều loại với các màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất là hai màu đen và đỏ. Nhiều người băn khoăn không biết nên ăn nho đen hay nho đỏ thì tốt cho sức khỏe hơn?

Những quả nho, đặc biệt là nho có màu sẫm như nho đen, nho đỏ chứa chất chống oxy hóa, giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe khi ăn nho đỏ

Nho đỏ có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bởi chúng rất giàu flavonoid - chất hóa học giúp vỏ nho có màu đỏ. Hai loại flavonoid chính có trong nho là quercetin và resveratrol.

Resveratrol có tác dụng chống viêm, có lợi cho những người bị viêm khớp và bệnh tim mạch, thậm chí là giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. 

Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và làm giảm tác động của lão hóa. Hơn nữa quercetin cũng là một chất kháng histamine, có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa.

Lợi ích sức khỏe khi ăn nho đen

Giống như nho đỏ, nho đen có chứa vitamin C, B1 và B6. Nho đen cũng chứa quercetin và resveratrol. Vì vậy, nó tốt cho việc giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng Phân tử, nho đen chứa acid phenolic. Acid phenolic có thể bảo vệ các tế bào khỏi biến chứng thần kinh ở bệnh đái tháo đường. Biến chứng thần kinh ở bệnh đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao làm tổn thương dây thần kinh.

Như vậy, có thể thấy cả nho đen và nho đỏ đều chứa resveratrol giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tác giả: Mộc