1. Những rủi ro khi ăn trứng lòng đào
Khi ăn trứng lòng đào bạn có thể phải đối diện với nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào thức ăn hoặc nước uống và có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, ớn lạnh và nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn ở những đối tượng dễ bị tổn thương.
Salmonella có thể tồn tại trên các thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Không chỉ trứng lòng đào, bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc động vật - như trứng, thịt gia cầm, thịt bò và cá đều có khả năng bị nhiễm khuẩn salmonella.
2. Cách chế biến trứng lòng đào không quá sống
Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với người trưởng thành khỏe mạnh, khi chiên trứng nên chiên ít nhất trong vòng từ 2-3 phút cho tới khi lòng trắng trứng săn lại, khi lắc chảo lòng trắng không lắc lư hoặc không trong như thạch. Lòng đỏ trứng cũng không nên quá chảy. Bạn nên nấu trứng ở nhiệt độ từ 62-70 độ C.
Với món trứng gà luộc, bạn cần căn chỉnh thật kĩ càng nếu không sẽ không được như ý muốn, cụ thể như sau:
– Thông thường, luộc trứng trong 3-4 phút thì sẽ có lòng đào, lúc này lòng đỏ mới chỉ có phần bên ngoài đông, khi cắt ra thì lòng đỏ sẽ chảy sóng sánh rất hấp dẫn.
– Luộc 6 phút: trứng lòng đào đã đông đặc lại nhưng vẫn khá là mềm, chỉ có điều lòng đỏ không chảy ra nữa, khi ăn cảm nhận được vị dẻo.
– Luộc 10 phút: cả lòng đỏ và lòng trắng chín hoàn toàn.
3. Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn
Bảo quản trứng đúng cách có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Bạn nên bảo quản trứng trong tủ lạnh. Không nên để trứng ra khỏi tủ lạnh quá lâu trước khi nấu bởi nhiệt độ của trứng càng cao thì khả năng sinh sôi vi khuẩn cũng sẽ càng tăng lên.
Mặt khác, chúng ta không nên sử dụng những quả trứng đã bị nứt hoặc vỡ. Thêm vào đó, bạn nên rửa sạch trứng và đừng quên rửa tay trước khi nấu trứng để ngăn ngừa lây lan vi khuẩn.
4. Những người không nên ăn trứng lòng đào
Hầu hết những người khoẻ mạnh không nên quá lo lắng về việc ăn trứng lòng đào. Theo chuyên gia, những người nên hạn chế ăn trứng lòng đào/trứng tái, trứng chảy là phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người già và những người có hệ miễn dịch kém, dễ bị tổn thương.
5. Ăn trứng chín có tốt hơn trứng lòng đào không?
Ăn trứng đã được nấu chín sẽ an toàn hơn và cũng dễ tiêu hoá hơn. Một nghiên cứu cho thấy cơ thể sẽ dễ tiêu hoá protein trong trứng hơn nếu chúng được nấu chín. Con người sẽ sử dụng được 91% lượng protein có trong trứng đã được nấu chín, ở trứng sống, con số này chỉ là 51%.
Tuy nhiên, trứng chín quá kỹ cũng giảm bớt giá trị dinh dưỡng. Một nghiên cứu đã cho thấy hàm lượng vitamin A có trong trứng có thể giảm từ 17-20% khi được nấu chín. Hàm lượng chất chống oxy hoá trong trứng cũng bị giảm đi trong quá trình nấu nướng.
Một nghiên cứu khác nữa cho thấy các phương pháp nấu trứng thông dụng như nấu chín bằng lò vi sóng, luộc và rán sẽ làm giảm từ 6-18% hàm lượng chất chống oxy hoá. Do đó, hãy lưu ý thời gian nấu trứng cũng như nhiệt độ để giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của trứng.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Trên điều hòa có một nốt nhỏ quan trọng, biết sử dụng sẽ giảm được nửa tiền điện, tiết kiệm cả triệu bạc
-
Buổi sáng uống loại đồ uống này còn tốt hơn "thuốc bổ": Thanh lọc cơ thể cả ngày, nhà nào cũng có sẵn
-
Trước khi ngủ thực hiện đúng 1 động tác này: Giảm cân, khỏi đau xương khớp rất hiệu quả
-
6 loại thực phẩm này giúp mát gan, lọc phổi sạch sạch bụi bẩn
-
Cách trị sổ mũi cho trẻ an toàn, hiệu quả từ lợi khuẩn hô hấp