Bà bầu ăn chuối có lợi hay hại? Ăn như thế nào là đúng nhất

( PHUNUTODAY ) - Việc bà bầu ăn chuối có tốt không phụ thuộc rất nhiều vào việc cách mẹ ăn chuối như thế nào.

Mẹ bầu có nên ăn chuối hay không?

Không chỉ tốt cho bản thân mẹ bầu, khi ăn chuối thai nhi cũng được hưởng vô vàn lợi ích.

Nguồn folate phát triển não và tủy sống

Chuối là nguồn cung cấp folate tốt, chất này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển não và tủy sống của thai nhi. Bổ sung chuối hàng ngày sẽ cải thiện nồng độ folate trong cơ thể, ngăn ngừa thiếu hụt folate. Các mẹ cần biết nếu thiếu hụt folate đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể gây dị tật ống thần kinh. Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của trẻ

Vitamin B6 dồi dào trong chuối có khả năng tan trong nước. Thành phần này cùng với omega-3 hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển trí não của trẻ, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Phát triển hệ xương

Chuối cung cấp canxi dồi dào hỗ trợ cho sự phát triển hệ xương của cả mẹ và bé. Đối với mẹ, canxi cần thiết để điều hòa sự co cơ và nâng đỡ khung xương, giảm nguy cơ loãng xương sau sinh. Đối với bé cần bổ sung canxi để trẻ phát triển khung xương tốt, sinh ra cao lớn.

Đề phòng tác dụng phụ ăn chuối khi mang thai

Dù mang đến những lợi ích tuyệt vời nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều chuối cùng lúc. Chuối có hàm lượng đường cao, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ hay người béo phì nên hạn chế. Vì ăn chuối có thể làm tăng đường huyết rất nhanh.

Cũng vì hàm lượng đường cao nên ăn chuối có thể dẫn tới sâu răng, đặc biệt nếu bạn ăn vào buổi tối. Người bị dị ứng cũng không nên ăn chuối.

Nhiều người cho rằng chuối cung cấp năng lượng dồi dào nên coi nó như một bữa ăn nhẹ, thậm chí ăn vào lúc đói. Các chuyên gia khuyến cáo không ăn chuối khi bụng đang trống rỗng vì sẽ kích thích dạ dày tiết axit, gây cồn cào, đau bụng.

Chuối giàu kali nên có thể gây hại cho thận. Do đó, người có bệnh thận không nên ăn chuối.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn chuối

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé, mẹ bầu nên ăn chuối theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Theo đó, mẹ bầu ăn chuối vào bữa lửng, sau khi ăn sáng và trưa 2 tiếng, tuyệt đối không ăn trong lúc đang đói.

Tùy khẩu vị, mà các mẹ có thể chọn loại chuối để ăn. Tuy nhiên, các chị em nên tìm hiểu kỹ về vấn đề bà bầu ăn chuối gì tốt, để đưa ra lựa chọn phù hợp. Các mẹ nên ăn chuối sáp, chuối sứ, đặc biệt là chuối tiêu. Bởi chuối tiêu không chỉ giàu protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, phốt pho, calci, kẽm, vitamin A, C, E, B11… mà còn chứa Pectin – 1 Glucid giúp tiêu hóa tốt và chống nhiễm trùng đường ruột. Hơn nữa chuối tiêu cũng có hương vị thơm ngon, rất dễ ăn.

Dù ăn chuối, nho hay các loại trái cây khác, thì các mẹ cũng phải lưu ý lựa chọn hoa quả tươi, sạch, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất, mẹ bầu nên mua tại các siêu thị, sản phẩm luôn được kiểm định để an tâm lựa chọn loại hoa quả yêu thích của mình.

Tác giả:

Tin nên đọc