Vậy, màng bọc thực phẩm PVC và PE có gì khác nhau và loại nào là an toàn và tốt nhất?
Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:
Màng bọc thực phẩm PVC
Để sản xuất màng bọc thực phẩm PVC, người ta sử dụng một loại polymer có tên gọi là Polyvinyl chloride kết hợp với một số phụ gia để tăng thêm tính năng mềm dẻo.
Một số chất tạo dẻo được được phép sử dụng vì nó an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số chất tạo dẻo như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) không an toàn, có thể gây thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Màng bọc thực phẩm PE
Sản phẩm này được làm từ polymer có tên là Polyethylene, một loại nhựa được sử dụng rộng rãi đã có sẵn đặc tính mềm dẻo và trong suốt. Để sản xuất màng bọc thực phẩm PE, nhà sản xuất rất ít khi phải sử dụng để chất phụ gia tạo dẻo nên sản phẩm này được đánh giá là tương đối an toàn khi được sử dụng để làm bao bì thực phẩm.
Như vậy, màng bọc thực phẩm PE an toàn đối với sức khỏe người dùng hơn màng bọc thực phẩm PVC.
Cách phân biệt màng bọc thực phẩm PE và PVC
Màng PVC:
- Màu sắc Màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt
- Đặc tính Ít dai khi kéo giãn
- Khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc
- Đặc điểm Sờ có cảm giác dính tay, khi các lớp màng bọc tiếp xúc trực tiếp với nhau thì khó tách.
Màng PE:
- Màu trắng, trong suốt
- Dai khi kéo giãn
- Dễ bị đốt cháy bằng lửa, cháy nhanh và không tắt, hầu như không tạo ra mùi khi cháy
- Sờ vào sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau.
Sử dụng màng bọc thực đúng cách
Việc lựa chọn màng bọc thực phẩm an toàn và cách sử dụng đúng rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm PE để bảo quản thực phẩm an toàn:
- Thực phẩm cần phải được làm sạch, để khô trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm để bảo quản.
- Không dùng màng bọc đối với thực phẩm lỏng, thực phẩm ăn ngay, thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm có tính kiềm hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm...).
- Không dùng màng bọc đối với thức ăn còn nóng, trên 70 độ C.
- Thực phẩm trước khi rã đông, chế biến bằng lo vi sóng phải bóc bỏ màng bọc thực phẩm.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Không có điều hòa, tủ lạnh, người xưa trải qua mùa hè thế nào?
-
Mẹo hay loại bỏ bụi bẩn trên quạt điện nhanh và sạch mà không cần phải tháo ra và rửa
-
Mẹo làm sạch bong phòng tắm chỉ bằng 1 nắm Muối ăn
-
Đặt cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh vào ban đêm, thức dậy bạn sẽ thấy điều 'kì diệu'
-
Mẹo làm khô giày thể thao nhanh chóng bằng máy sấy quần áo