Bật mí 3 công thức làm nước chấm tuyệt đỉnh, giúp hương vị món ăn ngon hơn gấp bội

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 3 công thức làm nước chấm tuyệt đỉnh, giúp hương vị món ăn ngon hơn gấp bội. Chị em nên tham khảo để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Công thức số 1: Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc

Nguyên liệu:

- 2 thìa canh nước cốt chanh

- 2 thìa canh đường

- 2 thìa canh nước mắm

- 4 thìa canh nước lọc

- Tỏi, ớt

Cách pha:

- Cho 2 thìa đường pha cùng 4 thìa canh nước lọc, khuấy đều tay cho đến khi đường tan. Sau đó cho thêm nước mắm + nước cốt chanh (đã bỏ hạt) vào cùng, khuấy đều.  Chút ý, nước chanh không nên vắt kỹ quá vì sẽ gây đắng cho nước chấm.

- Tỏi đập dập, băm nhỏ (nếu không đập dập, tỏi băm sẽ không đều, khi cho vào nước chấm sẽ không ngon, không đẹp mắt, kém thẩm mỹ). Ớt bổ đôi, bỏ hạt, thái nhỏ (với người ăn được cay có thể giữ lại 1 ít hạt.

- Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm.

Công thức số 2: Nước chấm tôm luộc

Nguyên liệu:

- 1 củ gừng

- 1 cây hành lá

- 1 thìa canh dầu ăn, 5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dấm ăn, 15 gram đường. 

Cách pha:

- Gừng nạo sạch vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. 

- Hành lá rửa sạch, thái thành từng khúc dài khoảng 2cm

- Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho nước tương vào đun sôi, sau đó vặn lửa thật nhỏ.

- Cho gừng vào đảo trong 3 phút.

- Cho hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường + giấm ăn vừa miệng. Đảo thêm 1 phút thì tắt bếp.

Công thức số 3: Nước chấm nem rán (chả giò)

Nguyên liệu:

- 200ml nước sôi để nguội

- 2.5 thìa canh đường trắng

- 3.5 thìa canh nước mắm

- 3 thìa canh giấm

- 3 quả ớt, 1 củ tỏi

Cách pha:

- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ, đập dập băm nhỏ

- Pha nước sôi, đường trắng, mắm, giấm theo tỉ lên trên. Khuấy tan đường, nêm lại vị xem đã vừa ăn chưa. Nếu đã đậm, đặc, chua mặn ngọt hài hòa thì cho tỏi và ớt băm nhỏ vào. 

Tác giả: Xuân Quỳnh