Bật mí công thức nấu bò kho, mềm ,đậm đà cả nhà ai cũng mê

( PHUNUTODAY ) - Bò kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình nhưng nếu thế nào cho ngon cho thịt bò mềm và đậm đà thì không phải ai cũng biết.

Thịt bò kho là món ăn được rất nhiều người yêu thích với hương vị hấp dẫn, đậm đà lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn có không ít cô nàng nội trợ chưa biết cách nấu bò kho chuẩn vị, thịt thì bị dai kiến món ăn mất đi sự hấp dẫn. Vậy chúng ta cùng tham khảo ngay cách chế biến món thịt bò kho đậm vị giàu đạm, cực kì dễ với công thức chuẩn nhà hàng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 600g thịt bò.

- 1 củ cà rốt, 3 củ sả.

- Gừng, hành tím, tỏi.

- Hoa hồi, quế.

- Gia vị: 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe dầu màu điều, 1 thìa cafe đường, 3 thìa bột năng, 1/2 thìa cafe bột tiêu, 1 thìa bột bò kho.

Cách làm:

Bước 1: Khử mùi thịt bò kho

- Thịt bò khi mua nên chọn loại bò nạm pha chút gân vừa giòn vừa dai, khi ăn sẽ ngon hơn. Rửa sạch thịt bò dưới vòi nước.

- Giã nát củ gừng rồi ngâm vào chén rượu trắng, đổ hỗn hợp này vào bát lớn đựng thịt bò để chà xát loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến thả miếng thịt bỏ vào nồi nước sôi khoảng 3 phút, không nên trần quá lâu vì sẽ khiến thịt bò chín và dai.

- Vớt thịt bò thái thành các miếng hình vuông hoặc chữ nhật vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

- Cho thịt vào bát lớn, thêm bột bò kho, bột canh, hạt tiêu, đường rồi trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Sơ chế cà rốt, sả và các nguyên liệu

Trong quá trình chờ thịt bò ướp đậm vị thì hãy chuẩn bị cà rốt và các nguyên liệu cần thiết.

- Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi tỉa thành bông hoa, dùng dao cắt thành các miếng mỏng khoảng 5mm.

- Sả rửa sạch, bóc bỏ phần bẹ già, cắt khúc khoảng 4 – 5cm rồi đập dập.

- Cho quế và hoa hồi vào nồi rang sơ qua cho thơm.

- Hành tím, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ và băm nhỏ.

Bước 4: Kho thịt bò

- Cho hành, tỏi và gừng đã sơ chế với một chút dầu ăn vào nồi để phi cho thơm. Đổ thịt bò đã ướp vào và đảo đều tay. Vừa đảo vừa cho dầu điều tạo màu.

- Đun đến khi thịt bò tái lại và hơn săn thì đổ nước ngập mặt thịt. Thêm xả, quế và hoa hồi đã rang vào.

- Đun ở lửa vừa khoảng 30 phút, kiểm tra thấy thịt bò mềm thì vớt bỏ quế, hoa hồi và sả.

- Hòa 3 thìa cafe bột năng với bát nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi thịt, sau đó cho cà rốt đã tỉa đẹp vào để đun cùng.

- Tiếp tục đun, nêm gia vị vừa ăn với chút bột canh. Đun khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Múc thịt bò kho ra bát, rắc chút rau ngò lên để trang trí cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã có ngay món thịt bò kho ngon đúng điệu thơm nức mũi với hương vị hấp dẫn, miếng thịt mềm, đậm đà. Thịt bò kho rất thích hợp ăn với cơm trắng hoặc với bánh mì tương tự như thịt bò sốt vang hay ăn cùng bún, phở đều ngon không cưỡng nổi. Đây sẽ là gợi ý không tồi cho bữa cơm gia đình, cùng bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay để thay đổi những món ăn tẻ nhạt nhé!

Tác giả: Thu