Bật mí loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn vào bổ mắt, chắc xương, không lo béo phì

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại rau giàu canxi tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, không nhiều người biết đến và thích thưởng thức loại rau này.

Rau diếp thơm, một loại cây thuộc họ Xà lách, được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Đây là một loại rau ngắn ngày, có thân thảo hình trụ và phân nhánh ở đỉnh cây. Phiến lá dài và to, không cuộn, mọc từ thân cây theo thứ tự, với thân lá mềm và nhẹ nhàng có răng cưa nhẹ ở hai mép lá. Càng lên cao, đầu lá càng trở nên mảnh khảnh.

Rau diếp thơm là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt có lợi cho trẻ em trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Loại rau này cung cấp nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt và protein, rất thích hợp để ăn sống.

Ngoài ra, rau diếp thơm cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon như salad, rau sống thông thường, bánh mỳ kẹp, canh, rau lẩu và nhiều món ăn khác.

Công dụng của rau diếp thơm đối với sức khỏe

Rau diếp thơm không chỉ có tác dụng giải nhiệt và giảm cân nhờ khả năng thanh nhiệt và hạ hỏa, mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Việc ăn thường xuyên rau diếp thơm giúp cung cấp chất zeaxanthin trong lượng lớn, từ đó cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, rau diếp còn chứa flavonoid, giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

Rau diếp tươi sống cung cấp nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và tăng cường thị lực cho đôi mắt.

Rau diếp thơm cũng có lợi cho khả năng sinh sản, với sự hiện diện của folate, hỗ trợ sức khỏe thai nhi trong quá trình mang thai, và vitamin C, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh nhiễm trùng.

Cuối cùng, vitamin K trong rau diếp thơm đóng vai trò trong việc tích lũy canxi và duy trì sự chắc khỏe của hệ xương và khớp, từ đó phòng ngừa bệnh loãng xương. Vì vậy, rau diếp thơm là một loại rau có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Nấu canh rau diếp thơm ngon với thịt băm

Nguyên liệu:

500g rau diếp thơm

200g thịt bằm

2 quả cà chua

Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (hạt nêm).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp

Thịt băm ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút.

Rau diếp chẻ lấy cọng, bỏ phần lá úa vàng. Sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.

Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt băm

Chúng ta đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, cho một chút muối và cà chua vào cùng. Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ. Cho một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đã mềm thì cho rau diếp vào khuấy đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước canh sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và đổ canh ra để thưởng thức nhé.

Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, salad, ăn kèm lẩu hoặc thịt nướng, nấu canh.

Bước 3: Thành phẩm món canh rau diếp thịt băm

Món canh rau diếp nấu thịt bằm đã hoàn thành, nước canh có vị ngọt thanh mát. Màu xanh của rau diếp và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, rau diếp vẫn giữ được độ giòn và tươi.

Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có thể tự chế biến món canh vừa ngon vừa rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước xương để nấu canh rau diếp.

Món canh rất nhẹ nhàng, thanh mát và lạ miệng. Bạn hãy thử chế biến các món ăn từ rau diếp thơm cho bữa cơm hàng ngày gia đình mình nhé.

Rau diếp thơm xào gà nấm làm nhanh cho bữa cơm chiều

Để tránh nhàm chán và nhạt miệng vì những món ăn quen thuộc. Các bạn có thể nhanh chóng làm món rau diếp thơm xào gà nấm cho bữa cơm chiều sau một ngày bận rộn.

Nguyên liệu rất đơn giản.

Nguyên liệu:

500g rau diếp thơm

2 chiếc đùi gà

5 tai nấm hương khô

3 tép tỏi

Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào

Cách làm:

Bước 1:

Rau diếp thơm rửa sạch cắt làm đôi. Đùi gà lọc lấy phần thịt rồi thái lát. Nấm hương ngâm nở thái lát.

Bước 2:

Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào xào săn. Nêm thêm chút hạt nêm, dầu hào vào cho thấm gia vị.

Bước 3:

Thêm nấm hương vào đảo qua.

Thành phẩm trông không đặc biệt nhưng vị giòn ngọt và thơm lừng căn bếp.

Bước 4:

Đổ rau diếp thơm vào đảo chung khoảng 2-3 phút ở lửa lớn cho chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

Rau diếp thơm với mùi thơm đặc trưng và vị giòn ngọt của rau khi xào với thịt gà lại tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn thơm lừng.

Tác giả: Quỳnh Trang