Bày cách nấu xôi đỗ thơm ngon, lạ miệng đơn giản bằng nồi cơm điện cho cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cách nấu xôi đỗ thơm ngon, lạ miệng bằng nồi cơm điện cho cả nhà vào bữa sáng - ai cũng nên bỏ túi ngay.

Khi những bữa sáng với bún, phở, hủ tiếu đã khiến bạn cảm thấy hơi “quá tải”, một vắt xôi đậu xanh nho nhỏ sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và chắc bụng. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của người bạn quen thuộc là chiếc nồi cơm điện, món xôi đậu xanh chắc chắn không chiếm nhiều thời gian của các bà nội trợ.

 

Cách nấu:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, cho nước ấm vào ngập mặt gạo, ngâm qua đêm (khoảng 7 tiếng) cho gạo nở hết để xôi không bị cứng. Hôm sau đem ra xả lại với nước lạnh, để thật ráo nước.

Đậu xanh bỏ những hạt hỏng, cho nước vào và ngâm khoảng 5 tiếng.

Cho 200g dừa nạo và nửa chén nước ấm vào tô, vắt lấy một chén nước cốt dừa đặc.

Bước 2: Cho gạo nếp, đậu xanh, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường ăn vào nồi cơm cao tần áp suất SR-PX184 và trộn đều. Bật chế độ “Sticky Rice” và chờ khoảng 25-30 phút là có ngay đĩa xôi thơm lừng.

So với các thiết bị khác, nấu xôi bằng loại nồi này đơn giản hơn, không cần sử dụng đến vỉ nhựa để hấp cách thủy.

Bước 3: Khi xôi chín, cho nước cốt dừa vào và đảo đều tay. Đợi cho xôi bốc hơi bớt, mới rắc đường vào trộn đều. Không nên trộn đường khi xôi còn quá nóng, vì làm như thế xôi sẽ nát.

Ngoài cơm dừa, món xôi đậu xanh sẽ mất ngon nếu thiếu muối đậu phộng rang. Gọi là “muối” nhưng thật ra chỉ cần một muỗng cà phê muối để pha một chén đầy muối đậu phộng. Đậu phộng rang vàng (lửa nhỏ, để đậu chín đều bên trong và không bị khét), đem giã dập rồi cho vào chén. Cho thêm đường vào với tỷ lệ 1 đậu 1 đường, trộn đều.

 

Khi ăn cho xôi ra đĩa, phía trên rắc một muỗng muối đậu phộng và một ít cơm dừa. Nếu không ăn tại nhà mà gói cho con mang theo đến trường hoặc đi làm, nên đợi xôi nguội hẳn rồi mới gói để tránh ra “mồ hôi” và bị nhão mất ngon.

Tác giả: Ngọc Lê