Bị Cúm cứ ăn món này: Dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi nhanh

( PHUNUTODAY ) - Trong thời tiết ẩm ương này, bạn hãy nấu cho gia đình mình một số món này để dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường được khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh.

Giai đoạn chuyển mùa là một giai đoạn nhiều vi khuẩn, vi rút sinh sôi và tấn công con người. Trong thời tiết ẩm ương này, bạn hãy nấu cho gia đình mình một số món này để dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường được khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh.

1. Món ăn: Chè hạt sen, củ hoa huệ và nấm tuyết

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 50g hạt sen (hạt sen khô);

+ 30g củ hoa huệ khô,

+ 20g nấm tuyết (mộc nhĩ trắng),

+ Đường phèn lượng vừa đủ (có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân), + Kỷ tử lượng vừa đủ (tùy chọn),

+ Nước lượng vừa đủ.

Thực hiện:

+ Bước 1: Ngâm cho hạt sen, củ hoa huệ, nấm tuyết cho nở mềm. Hạt sen cần được ngâm trong 2-3 giờ. Củ hoa huệ, nấm tuyết cần ngâm trong nước sạch thời gian ngắn hơn, thường là 30 phút cho đến 1 giờ. Sau khi ngâm nấm tuyết xong thì bạn loại bỏ phần gốc vàng rồi xé thành từng miếng nhỏ và rửa sạch lại, để sang một bên. Kỷ tử rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho hạt sen, củ hoa huệ cùng với nấm tuyết vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ. Lượng nước này bạn có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân. Bật bếp, đun sôi nước, dùng muôi vớt bọt rồi đậy nắp lại, giảm nhỏ lửa. Hầm các nguyên liệu trên trong khoảng 40-60 phút. Nấm tuyết và củ hoa huệ lúc này sẽ dần mềm ra, nước sẽ dần sánh lại.

Bước 3: Tiếp theo bạn thêm một ít đường phèn vào và đun thêm khoảng 10 đến 15 phút cho tan hết. Cuối cùng, thêm một lượng kỷ tử thích hợp và tiến hành tắt bếp và thưởng thức.

2. Món ăn: Thịt nạc hầm nấm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 50-80g nấm đông trùng hạ thảo tươi,

+ 200g thịt nạc (thịt lợn, thịt bò hoặc ức gà),

+ 8g kỷ tử,

+ 5 quả táo đỏ,

+ Rượu nấu ăn,

+ 1 nhánh gừng, lượng muối thích hợp.

Thực hiện:

+ Bước 1: Nấm đông trùng hạ thảo rửa sạch và để ráo nước. Thịt nạc rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông, gừng rửa sạch và thái lát. Kỷ tử và táo đỏ rửa sạch rồi sau vớt ra để ráo. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, tiến hành thêm thịt nạc vào rồi đun sôi và hớt bỏ bọt. Chần thịt trong khoảng 03 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước ấm.

+ Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi thêm gừng thái lát, xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho các khối thịt nạc đã chần vào, đảo nhanh tay rồi tiếp cho thêm nấm đông trùng hạ thảo, táo đỏ, đảo đều. Sau đó, hãy thêm một lượng rượu nấu ăn thích hợp để khử mùi tanh. Đảo đều một lúc và cho lượng nước thích hợp vào ngập nguyên liệu khoảng 2 đến 3cm, đậy nắp nồi lại.

+ Bước 3: Đun sôi trên lửa lớn và sau đó bạn chỉnh về mức lửa vừa thấp rồi hầm trong khoảng 1 giờ. Hầm cho đến khi thịt nạc mềm, mùi thơm từ nấm tỏa ra. Tiếp đó, bạn hãy nêm lượng muối thích hợp, đảo đều rồi sau cho kỷ tử vào. Lấy canh ra tô là đã có thể thưởng thức.

Tác giả: Vũ Thêm