Người xưa cho rằng rau má là loại cây thu hút được nhiều khí âm của đất và khí dương của trời nên bốn mùa xanh tốt. Đây là loại cây mọc hoang sống dai nhờ sương tuyết ban đêm và ánh sáng ban ngày. Càng nắng, rau má càng xanh tốt.
Rau má có thể dùng ăn sống, hoặc luộc, cho vào cháo, làm sinh tố... tùy thích. Có địa phương trong bữa cơm đãi khách mà chưa có đĩa rau má thì chủ nhà thấy còn thiếu một món ăn đặc sản của địa phương.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da.
Ngoài ra, những chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
Làm lành vết thương
Một loại hóa chất trong rau má được gọi là triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.
Giảm stress, lo âu
Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân.
Theo một nghiên cứu, xuất bản trong tạp chí Journal of Clinical Psychopharmacology năm 2000, những người tiêu thụ rau má có thể giảm sự giật mình đi rất nhiều. Trong khi những phát hiện này cho thấy rau má có thể có hoạt động chống lo âu ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả điều trị các triệu chứng lo âu vẫn còn chưa rõ ràng.
Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai, điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, liền sẹo...
Rau má là vị thuốc quí để chữa bệnh
Để chữa bệnh, rau má thu hái về rửa sạch, bỏ tạp chất, phơi khô, để nơi khô ráo. Ngày dùng 15-30g khô.
Đông y cho rằng: Rau má có vị đắng, hơi cay tính mát, dùng để chữa bệnh ở gan, tỳ vị, và thận, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp giải độc tiêu thũng. Rau má được dùng điều trị viêm gan vàng da, trúng thử sinh ra chứng ỉa chảy, say nắng, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang, đái ra máu, rôm sảy mùa hè. Ngoài ra, người khó ngủ, ăn hoặc uống nước rau má sẽ có được giấc ngủ sâu hơn do rau này có tác dụng an thần nhẹ.
Ăn sống rau má với khoảng 30-60g tươi giúp cho tỳ vị mát, tiêu thực, giải độc cua cá.
Bài thuốc chữa đi lỵ đau bụng do trúng thử: Rau má khô 40g, mía đỏ 2 lóng nướng lên bỏ vỏ, chẻ nhỏ. Đun chín cả hai thứ, chia 2 lần uống trong ngày trước khi ăn, uống liên tục 7 ngày.
Bài thuốc điều trị phụ nữ đau bụng, đau lưng khi có kinh nguyệt: Rau má phơi khô tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 15g với nước đun sôi để ấm. Uống trước khi ăn sáng và ăn tối, uống liên tục 30 ngày.
Điều trị rôm sảy: Rau má tươi rửa sạch xay sinh tố, ngày uống 30g tươi. Có thể cho thêm ít đường để trẻ nhỏ dễ uống, uống vào buổi trưa.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Không trồng cây này trong nhà gia đình bạn luôn tốn tiền mua thuốc tây, hay ốm đau bệnh tật
-
Đây là nguyên do vì sao gia đình bạn nên thường xuyên ăn ngải cứu
-
Có cây này trong nhà bạn ngồi mát ăn bát vàng gia đình hoà thuận giàu có
-
Nhà chật hẹp cỡ nào cũng nên trồng ngay cây này kẻo hối hận thì quá muộn
-
Loại cây trồng trong nhà giúp trừ tà khí, xua đuổi vận đen, tài lộc kéo đến