Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường.
Khi sử dụng chảo chống dính, các bà nội trợ cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa, nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.
Sử dụng lượng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán
Công dụng nổi bật của chảo chống dính là giúp thức ăn không bị bám dính vào lòng chảo khi sử dụng nấu nướng. Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.
Với chảo chống dính, thậm chí bạn còn có thể không sử dụng dầu ăn hay bơ, mỡ động vật khi sử dụng.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.
Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.
Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Dùng thìa, đũa gỗ khi nấu thức ăn trên chảo chống dính
Các loại thìa, đũa kim loại dễ gây xước bề mặt chống dính của chảo. Các sản phẩm từ nhựa lại dễ nóng chảy khi gặp sức nóng cao. Do đó thìa, đũa gỗ là lựa chọn tối ưu cho bạn khi nấu ăn với chảo chống dính.
Dùng nước ấm để rửa chảo
Chảo sử dụng trong nấu ăn dễ lưu lại vết dầu mỡ cũng như vết cháy xém bám vào mặt chảo. Để đảm bảo tẩy sạch mọi vết bám bạn nên sử dụng nước ấm khi rửa chảo, như thế chảo sẽ tăng độ bền hơn.
Bên cạnh đó, chỉ nên sử dụng các miếng bọt mềm để tẩy rửa chảo thay vì sử dụng các miếng kim loại để cọ xát chảo.
Tác giả: Mộc