Nguyên liệu làm bún mọc sườn non
- Giò sống: 400gr
- Sườn heo: 500gr
- Bún tươi: 500gr
- Nấm mèo: 50gr
- Nấm hương: 50gr
- Hành lá: 20gr
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bạc hà: 100gr
- Hành tây: 50gr
- Củ cải trắng: 50gr
- Củ cải đỏ: 50gr
- Hành tím: 20gr
Cách làm bún mọc sườn non
Bước 1: Ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn 50gr nấm mèo và 50gr nấm hương. Băm nhuyễn 20gr hành lá. Cho vào tô 400gr giò sống cùng nấm hương, nấm mèo và hành lá, nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều rồi vo thành viên tròn.
Bước 2: Rửa sạch 500gr sườn rồi chặt miếng vừa ăn. Chần qua sườn với nước sôi cho sạch bọt bẩn và để khi nấu nước dùng được trong hơn. Chần xong, đem rửa lại sườn với nước sạch. Cho sườn đã chần vào nồi và đổ ngập chừng 1,5 lít nước lọc. Bắc nồi lên bếp rồi ninh để lấy nước dùng, thêm vào 50gr hành tây, 50gr củ cải trắng, 50gr củ cải đỏ, 20gr Hành tím và 1 muỗng cà phê muối. Ban đầu, ninh sườn với lửa lớn. Khi nước dùng đã sôi, để lửa nhỏ rồi hầm trong 30 phút cho sườn mềm.
Bước 3: Nêm gia vị nồi nước dùng với 2 muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều. Đợi khi nước dùng sôi thì thả mọc và. Nấu đến khi mọc chín nổi lên thì cho vào 100gr bạc hà, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp đi.
Cho bún đã trụng vào tô, chan nước dùng khi còn nóng, rắc thêm ngò gai cho thơm và ăn bún kèm với rau sống.
Vậy là hoàn thành xong bát bún mọc sườn non điểm tâm cho bữa sáng nhan gọn.
Lưu ý cách chọn nguyên liệu nấu bún mọc
– Khi chọn sườn heo, cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng thịt, có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ để có nhiều thịt hơn.
– Giò sống hay còn gọi là giò mọc, được làm từ thịt heo xay cùng với các loại gia vị. Giò sống có thể mua ngoài chợ, khi mua nên chọn phần giò màu trắng ngà mùi thịt heo tươi, không có mùi và màu sắc lạ, quết thử thì thấy giò sống dai mềm chứ không dai cứng như có hàn the. Hoặc không, bạn cũng có thể tự làm giò sống tại nhà.
Cách làm giò sống đơn giản tại nhà
Bạn mua 500gr thịt heo nạc về rửa sạch và cắt nhỏ, ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột năng, 1/3 muỗng bột nổi và trộn đều. Các bạn có thể thay đổi liều lượng cho hợp khẩu vị với gia đình mình.
Cho thịt đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho vào trong ngăn đá khoảng 3 – 5h, lấy ra tiếp tục cho vào máy xay lần 2. Sau khi xay xong, các bạn có thể dùng muỗng để quết tăng thêm độ dai mịn của giò sống. Thế là chúng ta đã có món giò sống thơm ngon, dẻo dai, mịn màng.
Trên đây là cách nấu bún mọc sườn heo đơn giản. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như giò heo, măng, dọc mùng,… để biến tấu cho món bún mọc thêm lạ miệng và hấp dẫn. Bên cạnh đó, ở mỗi vùng miền đều có cách nấu bún mọc khác nhau, bạn có thể tìm và học hỏi cách nấu bún mọc miền Nam, cách nấu bún mọc Bắc để được thưởng thức nhiều hơn hương vị thơm ngon của món bún mọc.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà