Gừng là thực phẩm giải cảm hiệu quả
Gừng không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình mà còn được xem là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, gừng có tính nóng, giúp cơ thể sinh nhiệt làm ấm hiệu quả và nhanh chóng.
Gừng chứa gingerol và shogaol có tác dụng thông mũi, thông xoang vì thế cũng rất tốt cho hệ hô hấp, trị các chứng cảm mạo, viêm họng và dị ứng mãn tính. Nhờ hoạt tính kháng khuẩn, gừng giúp hạn chế sự lây lan của vi rút cúm và vi rút cảm lạnh.
Món ăn giải cảm làm từ gừng
Cháo gừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gừng tươi: 1 củ
Hành lá
Thịt xay: 100g
Hạt nêm, muối, đường, tiêu
Gạo thơm: 60g
Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
Cách nấu:
Bước 1: Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ rồi bạn thái thành từng sợi nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch, cắt phần đầu trắng để riêng, còn phần lá xanh bạn thái nhỏ.
Bước 2: Gạo thơm vo sạch và ngâm từ 2 - 3 giờ cho mềm và nấu mau nhừ hơn.
Bước 3: Thịt băm bạn ướp với một chút hạt nêm, đường, muối và 1 muỗng cà phê hành tím băm, để yên từ 10 -15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Bỏ gạo vào nồi với khoảng nửa lít nước đun sôi rồi hạ nhỏ lửa nấu cho nhừ, thỉnh thoảng bạn dùng muỗng đảo đều để tránh bị khê.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, phi thơm hành tím băm còn lại sau đó đổ thịt xay vào xào cho săn.
Bước 6: Khi cháo nấu đã nhừ bạn cho thịt xay và gừng vào, nêm lại vừa ăn rồi đun thêm khoảng 5 phút là được.
Bước 7: Múc cháo ra chén, rắc hành lá và một chút tiêu lên mặt là món cháo gừng ngừa cảm lạnh đã hoàn thành.
Canh gừng
Chuẩn bị guyên liệu
– gừng: 2 củ
– đậu phụ: 1 chiếc
– nấm hương: 10 chiếc
– hành lá: 5 thìa
– cà rốt: 1 củ
– hạt nêm: 2 thìa
– bột ngọt: 1 thìa
– nước mắm: 1 thìa
– nấm hải sản: 1 bát
Cách nấu:
Bước 1
Bạn cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì thêm 2 thìa hành lá, 1 thìa gừng vào đảo đều. Sau đó cho 1 bát con nước vào đun sôi.
Bước 2
Thêm tiếp vào nồi cà rốt thái hạt lựu, 1 bát nấm hương, 1 bát tô nước, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm vào khuấy đều để gia vị tan hết.
Bước 3
Nước sôi lại, bạn cho đậu phụ, nấm hương thái nhỏ, gừng thái sợi, nấm hải sản vào nồi, đun đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Bước 4
Bạn múc canh gừng ra bát, thêm một chút hành lá và nước chanh vào rồi thưởng thức!
Canh cải bẹ xanh nấu gừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cải bẹ xanh: 400g
Gừng tươi: 1 củ
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Cách nấu:
Bước 1: Cải bẹ xanh mua về, bạn nhặt lá, rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ và cắt sợi nhuyễn.
Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, thêm gừng vừa cắt sợi vào nấu cho đến khi sôi.
Bước 4: Tiếp theo, bạn thả cải bẹ xanh vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và để ở lửa lớn đến khi canh sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Canh chín, múc ra tô là bạn có thể thưởng thức ngay rồi đấy!
Để phòng ngừa cảm lạnh sau khi dầm mưa, bạn hãy làm ngay những món ăn dễ thực hiện từ gừng ở trên. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công và không còn lo lắng về việc mắc bệnh cảm vào mùa mưa này nữa nhé!
Tác giả: Bảo Trâm