1/ Những lợi ích khi bà bầu ăn mận
Ngăn ngừa tình trạng mất nước
Tình trạng mất nước khi mang thai có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nguy hiểm như đau đầu, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí là sinh non trong 3 tháng đầu. Mận chứa 93% là nước vì thế loại quả này có thể bổ sung 1 lượng nước cho cơ thể, giúp mẹ bầu giải khát.
Duy trì hoạt động của mắt
Ở thời kỳ thai nghén, mắt của mẹ bầu thường có xu hướng yếu hơn, đặc biệt với những mẹ bầu phải làm việc văn phòng tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Với hàm lượng vitamin A dồi dào, mận giúp mẹ bầu bổ sung lượng vitamin cần thiết, tác động tích cực đến đôi mắt.
Giảm sự hấp thụ cholesterol và giúp hấp thu chất sắt
Mận có vị chua, chát chính là do trong mận có chứa vitamin C. Lượng vitamin C có trong quả mận có thể cung cấp 10% nhu cầu cơ thể cần hằng ngày. Vitamin C có trong quả mận giúp đào thải những cholesterol xấu, từ đó giúp gián tiếp ngăn ngừa một số bệnh như: xơ vữa động mạch, hen suyễn, viêm đa khớp, bảo vệ nướu, vv. Đồng thời, mận cũng hỗ trợ cho quá trình hấp thu sắt của mẹ bầu.
Giúp da sáng đẹp hơn, tóc chắc khỏe hơn
Trong mận cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa (tiêu biểu là vitamin A và C). Chính vì thế, việc ăn mận mổi ngày sẽ không chỉ khiến sức khỏe của mẹ bầu cải thiện mà làn da, mái tóc cũng được nuôi dưỡng sâu từ bên trong.
Tốt cho hệ tim mạch
Trung bình, một quả mận có chứa 113 mg Kali, khoáng chất. Vì thế, mận còn rất tốt cho hệ tim mạch. Nó giúp điều chỉnh huyết áp và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có trong quả mận cũng giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là phòng ngừa các bệnh cảm cúm.
Giảm ốm nghén
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường bị nghén và có cảm giác chán ăn. Vậy thì mận chính là một giải pháp hữu ích mà các mẹ có thể thử để giảm tình trạng này. Trước mỗi bữa ăn, các mẹ có thể nhấm nháp một quả mận để ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa.
Chống táo bón
Nhiều thế kỉ qua, việc sử dụng mận để chống táo bón đã có trong các bài thuốc cổ truyền ở các nước phương Tây. Sau khi thu hoạch, mận tươi được phơi khô trong 18 giờ ở nhiệt độ 85 – 90 ° C. Không giống như một số loại mận khác, mận châu Âu có thể được làm khô khi vẫn chứa hạt mà không bị hỏng. Sau khi được làm khô, mận tiếp tục được chế biến thành nước ép, nước chiết hoặc các sản phẩm khác để điều trị nhiều bệnh khác nhau.
2/ Bà bầu ăn mận cần lưu ý những gì?
Bà bầu không nên ăn một lần quá nhiều mận vì chất chua sẽ gây hiện tượng xót ruột, nóng trong người và tránh ăn vào những lúc đói rất ảnh hưởng đến nhao thai. Nhớ rằng đừng chấm quá nhiều muối nhé các mẹ. Không nên gọt vỏ khi ăn vì vỏ chứa rất nhiều chất chống oxi hóa tốt cho cơ thể. Hãy ngâm, rửa sạch mận với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.