Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu, chảy nước, để lâu vẫn dẻo thơm trong ngày hè nắng nóng

( PHUNUTODAY ) - Thời tiết oi bức, nắng nóng khiến cơm nguội thừa hay bị thiu, chảy nước. Vậy làm cách nào để hạn chế được tình trạng này?

Khi nấu cơm ăn hàng ngày, sẽ không tránh khỏi cơm bị thừa. Vậy làm thế nào để hạn chế cơm nguội thiu, vẫn dẻo ngon, ăn được vào bữa sau để tránh lãng phí?

Khi nấu cơm cần chú ý một số vấn đề sau

Nấu cơm đúng cách cũng là một trong những mẹo giúp cơm ngon và lâu thiu hơn. Trước khi chuẩn bị nấu bạn cần vệ sinh các bộ phận của nồi, chú ý rửa sạch các bợn cơm có dưới đáy và nắp của nồi cơm điện. Khi tiến hành vo gạo bạn có thể cho thêm một chút muối và nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước.

Còn nếu không có muối thì bạn cho thêm giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1.5 kg gạo. Đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng và lâu hư. Khi cơm sôi, bạn hạn chế lấy đũa xới nhiều lần, chờ đến lúc chín hẳn nhắc xuống mới dùng đũa đánh tơi.

Bảo quản cơm thế nào mới đúng?

Nếu nhà bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì đừng quên sử dụng chế độ “giữ nhiệt”, giúp duy trì nhiệt độ trong nồi luôn ở mức 60 độ C để ngăn chặn vi khuẩn Bacillus Cereus phát triển trở lại cũng như không để xảy ra tình trạng hồ hóa tinh bột. Khi đã lấy cơm ra khỏi nồi thì bạn nên dùng trong vòng 5 tiếng.

Còn bạn muốn bảo quản cơm cho ngày hôm sau, thì hãy áp dụng cách sau: Sau khi ăn xong, các bạn cho phần cơm còn dư vào hộp đậy kín nắp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là đã có thể tiếp tục dùng bình thường. Lưu ý, bạn không nên để cơm nguội quá 1 ngày trong tủ lạnh trước khi đem hâm nóng.

Cách hấp cơm ngon

Ngoài cách bảo quản, cách hấp cơm nguội ngon cũng là một trong những yếu tố quyết định. Bạn áp dụng ngay những mẹo dưới đây để khiến nó ngon như cơm mới.

Sử dụng nồi cơm điện: cho cơm nguội vào nồi cơm điện sao cho dàn trải đều và không vón cục rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng, thơm ngon như ban đầu.

Nếu không dùng nồi cơm điện bạn có thể sử dụng lò vi sóng: Bạn để cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng để cơm lại nóng hổi và dẻo thơm.

Ngoài ra cơm nguội cũng có thể được hấp ở xửng như bánh, tuy nhiên bạn nhớ cho vào một ít muối, sau vài phút bạn sẽ có cơm thơm ngon, đậm đà như ban đầu.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề cơm nguội ôi thiu nhanh chóng trong thời tiết nóng thế này.

Tác giả: Thạch Thảo