Cách giải rượu hiệu quả, giúp giảm nồng độ cồn nhanh chóng

( PHUNUTODAY ) - Đây là những cách giải rượu nhanh chóng, giúp giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi sau khi uống rượu bia.

Việc uống rượu bia và tốc độ giải phóng nồng độ cồn sau khi uống sẽ phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Để thúc đẩy quá trình giải rượu, làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể, bạn có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ dưới đây.

Sử dụng các loại trái cây họ cam quýt

Sử dụng trái cây sau khi uống rượu bia, đặc biệt là trái cây họ cam, quýt là một trong những cách giải rượu đơn giản, hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp các loại trái cây này hoặc ép lấy nước để uống.

Có thể lấy một quả chanh tươi, pha vào nước, thêm mật ong hoặc đường, muối cho vừa khẩu vị.

Ngoài ra, vỏ quýt khô (Đông y gọi là trần bì) cũng có thể sử dụng để giải rượu. Lấy 30 gram trần bì sao thơm, tán vụn, 2 quả mơ chua bỏ hạt thái vụn đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước trong vòng 30 phút. Lọc lấy phần nước và uống. Có thể cho thêm gừng để tăng hiệu quả.

Sử dụng rau má

Lấy 100 gram rau má tươi, 2 quả chanh và 1 gram muối ăn. Ép lấy nước cốt rau má, vắt chanh và thêm muối vào khuấy đều. Mỗi lần uống 150-300ml.

Sử dụng bột sắn dây

Lấy khoảng 20 gram bột sắn dây pha với nước lọc, có thể pha thêm một ít nước chanh để tăng hương vị. Bột sắn dây có vị ngọt, tính bình, tác dụng giải nhiệt, giải rượu.

Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm có sẵn trong nhà để hỗ trợ quá trình giải rượu, giảm nồng độ cồn.

Nước gừng

lấy khoảng 8-12 gram gừng tươi, thái mỏng và bỏ vào nồi nước đun sôi trong vài phút. Chắt lấy phần nước và thêm một chút mật ong cho vừa khẩu vị. Uống nước gừng ấm để đẩy nhanh quá trình đào thải nồng độ cồn trong cơ thể.

Ăn cháo

Khi uống rượu, bạn nên tránh để bụng rỗng. Ăn uống đầy đủ sẽ giúp giảm kích thích niêm mạc miệng, dạ dày, giúp gan hoạt động hiệu quả.

Sau khi uống rượu, có thể ăn cháo để bổ sung nước, làm dịu dạ dày cũng như nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo.

Bạn có thể sử dụng cháo trắng hoặc cháo đậu xanh, cháo đậu đen đều được.

Một số lưu ý khi uống rượu bia

Khi uống rượu bia, nên uống từ từ, chậm rãi, không uống nhiều một lúc để tránh tình trạng sốc khi rượu đi vào cơ thể.

Ăn lót dạ trước khi uống cũng giúp giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Bổ sung thêm nước lọc, nước canh, nước súp trong lúc uống để làm loãng nồng độ cồn.

Không nên uống rượu với các loại đồ uống có đường, nước giải khát. Không uống rượu khi đang dùng các loại thuốc như aspirin.

Tác giả: Thanh Huyền