Cách làm 5 món canh chua chống ngán cho ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Sau những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, bánh chưng, những món ăn thanh mát sau đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và chống ngán. Vị chua chua, thanh mát của những món canh này sẽ giúp bữa cơm những ngày sau Tết bớt ngán.

5 món canh chua chống ngán cho ngày Tết:

Canh chua cá ba sa

 Canh chua cá ba sa là loại canh chua chống ngán cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Cá ba sa 500g

- Cà chua 2 quả

- 5 quả đậu bắp

- 2 cây dọc mùng

- 1/2 quả dứa

- 1 chút me

- 150g giá đỗ

- ngò gai (rau mùi tàu), ngổ, ớt, hành khô

Canh chua trùng trục

 Canh chua trùng trục thơm ngon làm tại nhà

Nguyên liệu:

- Trùng trục: 1 kg

- 1 trái dứa xanh

- 2 trái cà chua, hành củ, rau răm, hành lá, ớt.

- Gia vị: Muối, bột nêm, dầu ăn.

Canh hến nấu chua

 5 món canh chua chống ngán cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2 trái cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm.

Canh chua nghêu

 5 món canh chua chống ngán cho ngày Tết:

Nguyên liệu:

- 1kg nghêu sống

- 1 cây bạc hà (dọc mùng)

- 5 trái đậu bắp

- 1 trái cà chua

- 1/4 thơm (dứa); 50g me; 1 trái ớt sừng đỏ; 2 tép tỏi

- Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; Dầu ăn

- Một ít rau ngò gai, nghêu.

5. Canh ngao nấu khế

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch.

- Khế chua: 2 quả

- Cà chua: 2 quả

- Hành củ, hành hoa, rau mùi

- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm

Canh ngao nấu khế là 1 trong  5 món canh chua chống ngán cho ngày Tết

Cách làm:

Bước 1:  Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Phi thơm cà chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.

Bước 3: Đun sôi một lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêmkhế chua.

Bước 4: Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.

Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm một chút hành hoa là bạn đã có nồi canhngao nóng hổi thơm phức rồi.

Tác giả: Hang Dinh