Đậm đà 3 món canh thanh mát, thơm ngon từ quả khế

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thời tiết nóng bức như thế này thì nấu bát canh chua cho gia đình là thích hợp nhất. Dưới đây là 3 cách nấu canh khế thanh mát cho bạn tham khảo.

1. Canh tôm nấu khế

canh
Mô tả ảnh.

Nguyên liệu:

- 200g tôm tươi

- 1 quả khế chua

- 1 quả cà chua

- Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu

- 1 - 2 lá lốt

- Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Cách làm:

Bước 1:

Tôm tươi cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.

Bước 2:

Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.

Bước 3:

Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4:

Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5:

Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng.

Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.

Bước 6:

Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 7:

Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.  

2. Canh cá rô đồng nấu khế

canh
Chọn những quả khế tươi sạch để chế biến.

Nguyên liệu:

- 500g cá rô đồng

- 500g khế tươi

- 2 trái cà chua

- Một thìa cà phê tỏi băm

- 1 thìa súp me

- 4 thìa súp đường

- 2 thìa hạt nêm

- 1 thìa dầu ăn

- Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

Cách làm:

- Cá rô đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.

canh
Đây là món canh thanh mát cho ngày hè.

- Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.

3. Canh ngao nấu khế

canh
Để món canh ngao chua khế thêm phần phong phú, bạn có thể kết hợp thêm dứa, đậu bắp, măng chua tùy thích.

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch.

- Khế chua: 2 quả

- Cà chua: 2 quả- Hành củ, hành hoa, rau mùi

- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm

Cách làm:

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ.

- Phi thơm cà chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.

- Đun sôi một lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêmkhế chua.

- Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.

- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm một chút hành hoa là bạn đã có nồi canh ngao nóng hổi thơm phức rồi.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu canh cá với dưa chua thanh mát ngày hè
Cách nấu canh cá với dưa chua thanh mát ngày hè
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến món canh dưa chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà thưởng thức trong ngày hè oi bức nhé.
Cách nấu 3 món canh rau dền thanh mát, ngọt lành cho ngày hè
Cách nấu 3 món canh rau dền thanh mát, ngọt lành cho ngày hè
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Canh rau dền là món ăn rất phổ biến trong ngày hè của mỗi gia đình. Cùng học cách chế biến 3 món canh thơm ngon, thanh mát từ loại rau này.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link