Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan đẹp và ngon nhất ngay tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Bánh trung thu rau câu nhân flan có vị ngọt mát, không hề ngán như các loại bánh truyền thống.

Tết trung thu đang đến rất gần. Đây cũng là dịp để các bà nội trợ trổ tài nấu nướng, đặc biệt là làm các loại bánh trung thu. Nếu không có lò nướng mà vẫn muốn làm một loại bánh đơn giản, hấp dẫn cho gia đình nhân dịp rằm tháng 8, bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan dưới đây.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan

Nguyên liệu

Bột rau câu: 1 gói

Sữa đặc: 2 lon

Bột matcha: 10 gram

Đường phèn: 300 gram

Sữa tươi: 300 ml

Nước lọc: 3 lít

Khuôn rau câu hình bánh Trung thu: 20 cái

Bánh flan: 20 hộp

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân flan.

Thực hiện

Bước 1: Cho nước, đường phèn và 1/6 muỗng cà phê muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ để đường phèn tan.

Pha bột rau câu với 500 ml nước lọc cho tan.

Khi nước đường sôi, đổ từ từ nước pha rau câu vào. Nấu nhỏ lửa.

Bước 2: Trong khi chờ hỗn hợp nước rau câu sôi, hòa 10 gram bột matcha với 100 ml sữa tươi. Cho qua rây hoặc vải lọc để loại bỏ cặn. Cho tiếp 1/2 lon sữa đặc có đường vào hỗn hợp, khuấy đều

Khi hỗn hợp rau câu sôi, múc khoảng 500 ml cho vào phần bột matcha, khuấy đều.

Đổ một lớp rau câu matcha mỏng vào đáy khuôn. Đổ hết số khuôn bạn đã chuẩn bị.

Bước 3: Lấy tiếp 500 ml nước rau câu vào ca, rồi cho thêm 1/2 lon sữa đặc vào, khuấy đề. Khi lớp rau câu matcha hơi đông lại, dùng nĩa châm nhẹ vào mặt bánh giúp các lớp dính lại với nhau. Sau đó, đổ lớp rau câu sữa đặc lên trên. 

Bước 4: Tách bánh flan ra khỏi hộp, dùng khăn giấy thấm nhẹ để hút bớt phần nước đường. Thao tác này giúp bánh Trung thu rau câu không bị chảy nước khi đông lại.

Bước 5: Khi lớp rau câu thứ hai hơi se mặt, dùng nĩa đâm nhẹ, rồi cho bánh flan lên trên. 

Bước 6: Pha hỗn hợp rau câu matcha như ở bước 3. Đổ hỗn hợp rau câu matcha vừa pha vào đầy khuôn bánh. Lưu ý, phải đổ cho phần rau câu phủ kín hết phần bánh flan.

Bước 7: Để rau câu nguội dần và đông lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó có thể đem ra dùng.

Lấy bánh ra khỏi khuôn một cách nhẹ nhàng, bày bánh lên đĩa và thưởng thức lạnh sẽ thơm ngon hơn.

Bảo quản bánh trung thu rau câu nhân flan trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh trung thu rau câu thanh long nhân flan

Thay vì dùng matcha, bạn cũng có thể dùng hoa quả để nấu phần thạch. Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu rau câu thanh long nhân flan.

Nguyên liệu

Thanh long ruột đỏ: 500g

Bột rau câu: 20g

Đường: 100g

Nước: 2 lít

Sữa: 200ml

Bánh flan: 5 hộp

Khuôn bánh loại 250g

Cách làm

Bước 1: Thanh long lột vỏ, cắt nhỏ cho vào máy ép nước trái cây lọc lấy phần nước và bỏ phần bã.

Trộn bột rau câu và đường vào một chén nhỏ, bắc nồi lên bếp nấu với 2 lít nước. Cho từ từ bột rau câu đã trộn vào nồi rồi khuấy đều tay cho tan hết.

Chia nồi nước thạch thành hai phần, một phần cho sữa và phần còn lại cho nước ép thanh long vào khuấy lên cho đều.

Bước 2: Đổ phần thạch rau câu thanh long vào khuôn. Để bánh được đẹp mắt, đổ một chút nước rau câu vào phần hoa văn trước rồi đem đi làm lạnh trong khoảng 10 phút.

Sau đó lấy phần bánh flan đã làm cho vào giữa bánh, tiếp tục đổ thêm rau câu thạch thanh long lên trên sao cho vừa ngập hết bánh rồi đem đi làm lạnh tiếp trong 10 phút.

Đổ tiếp phần rau câu sữa lên cho tới khi đầy khuôn.

Đợi bánh nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bạn có thể thay matcha và sữa đặc, thanh long... bằng các loại hương vị khác như cafe, nước cốt dừa...

Tác giả: Thanh Huyền