Cách làm bún mắm nêm thịt quay lạ miệng, thơm ngon

( PHUNUTODAY ) - Hãy vào bếp làm bún mắm thịt quay tại nhà với hương vị rất đậm đà cho cả nhà thưởng thức nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

Món ăn này lạ miệng mà ngon. 

- 500g thịt ba chỉ (ba rọi)

- 1 thìa nhỏ muối

- 1 thìa canh nước cốt chanh

- 1/2 thìa canh hạt nêm nấm (hoặc hạt nêm thường)

- 1 thìa nhỏ bột tỏi

- Bún, rau sống, mắm nêm, lạc rang.

Cách làm:

- Thịt để nguyên miếng rửa sạch, ướp thịt với ít muối, giấm, rượu trong 15 phút cho thịt ngấm. Thịt sau khi xử lý xong thì cho vào nồi và đổ nước lạnh cho ngập thịt, luộc thịt với một ít muối, nhớ để phần da quay lên trên khi luộc, để cho phần da của miếng thịt sau khi luộc xong sẽ được thẳng không bị cong. Khi nước trong nồi sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và đem miếng thịt ra rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch và dùng giấy thấm cho miếng thịt được khô ráo.

- Dùng mũi dao hoặc tăm nhọn xâm trên phần da của miếng thịt (nhớ đừng xâm sâu quá mỡ sẽ trào lên phần da khi nướng). Sau khi xâm xong thì lau phần da lại một lần nữa cho thật khô ráo.

- Trộn hạt nêm và bột tỏi lại với nhau và xoa đều xung quanh miếng thịt, trừ phần da.

- Đối với phần da xoa nhẹ một lớp muối, sau đó dùng cọ phết một lớp chanh, đợi cho lớp chanh và muối khô lại thì phết thêm một lớp chanh nữa. Sau đó cho vào hộp (nhớ để mặt da quay lên) và ướp khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh.

- Bật lò nóng 200 độ C trước khoảng 10 phút cho lò nóng. Cho thịt vào khay nướng (có lót giấy bạc) với phần da quay lên trên. Nướng thịt trong khoảng 20 phút thì thấm bớt mỡ trên phần da và phết thêm một lớp nước cốt chanh lần nữa, nâng khay nướng lên một nấc và nướng thêm 20 phút nữa (hoặc cho đến khi da nổ và vàng thì lấy ra đừng để thêm kẻo cháy nhé). Nhiệt độ lò nướng cũng tuỳ theo lò mà các bạn canh lại cho vừa nhé.

- Thịt nướng xong lấy ngay ra khỏi lò và để thêm khoảng 10 phút cho nguội bớt và thái miếng nhỏ cho vừa ăn.

- Xếp rau sống đã rửa sạch bên dưới đáy tô cho bún lên trên, xếp thêm vài miếng thịt và ít lạc rang, chan thêm mắm nêm, trộn bún rau thịt lại cho đều với mắm và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn cũng rất đơn giản.

200g thịt heo quay

1kg bún

Mắm nêm pha sẵn

¼ quả dứa, tỏi, ớt

Đu đủ xanh, cà rốt, xà lách, rau thơm

Giấm, chanh, gia vị, đường, lạc

Cách làm:

Đu đủ, cà rốt bào sợi nhỏ, ngâm nước đá khoảng 15 phút cho giòn.

Rau thơm sửa sạch, để ráo nước.

Trộn đu đủ với gia vị, chanh, giấm, đường cho vừa ăn, để 30 phút cho ngấm.

Dùng ¼ quả dứa chín xay với tỏi ớt cho nhuyễn.

Trộn dứa xay với ½ bát mắm nêm, khuấy đều. Nếu thấy mặn bạn có thể thêm chút đường nhé, nhưng nên ít thôi vì dứa chín cũng đủ vị thơm và khá ngọt rồi.

Lạc rang bóc vỏ, đập dập.

Giờ thì bạn chỉ cần chần bún rồi để ráo nước, thêm đu đủ, thịt heo quay thái con chì, rau sống và chút lạc rang, cuối cùng chan nước mắm nêm lên là đã xong món bún mắm heo quay rồi!

Chúc các bạn thành công!

>Cách nấu chè đỗ đen nha đam ngọt mát mà không hề bị đắng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chè đỗ đen nha đam mát lành, bổ dưỡng thường được ăn vào những ngày hè nóng bức. Cùng trổ tài nấu ngay cho gia đình thưởng thức bạn nhé.

Tác giả: Nguyễn Trà Mi