Cách 1
Nguyên liệu:
Mô tả ảnh. |
- 1 con ngan
- Măng lá và măng củ.
- Mùi tàu (ngò gai), húng quế, hành lá, gừng, rượu trắng, chanh, ớt, tỏi, gia vị…
Cách làm:
- Ngan làm sạch lông, lấy hai thìa muối hạt to xát đều trong và ngoài. Để 5-10 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp tục chà xát ngan thật kỹ bằng gừng thái chỉ, ½ bát ăn cơm rượu trắng. Công đoạn này mất khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục xả sạch ngan dưới vòi nước.
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, thoa đều khắp mình ngan và cả bên trong, rồi đặt lên rổ cho ráo.
- Chặt riêng đầu, cổ, cánh và thân.
- Măng thái để sẵn, luộc qua 3-4 nước cho đỡ mùi. Nếu muốn giảm vị chua có thể xào qua với muối
- Phần thân ngan cho vào nồi nước có sẵn gia vị, củ gừng nướng hơi cháy, đun với lửa vừa phải sao cho thật mềm.
- Phi thơm hành củ khô, cho đầu cổ, cánh, chân chặt khúc vừa ăn vào đảo, nêm chút mắm, gia vị, tiêu cho đậm đà, tiếp đến cho măng đã xào vào. Đợi khi nồi nước dùng được, vớt thân ngan ra, đổ đầu cổ và măng vào.
Thịt ngan sau khi chặt xếp lên đĩa cho đẹp, nồi nước dùng dậy mùi thơm, thêm đĩa bún, cùng đĩa rau mùi tàu, húng và tất nhiên không thể thiếu cả bát nước chấm ớt tỏi.
Chẳng cần phải ra hàng ra quán, ở nhà bạn cũng có thể thưởng thức món miến ngan ngon ngất ngây do chính tự tay mình làm.
Cách 2
Nguyên liệu:
Mô tả ảnh. |
+ Ngan ¼ con
+ Bún
+ Hành khô, lạc rang
+ Măng chua ngâm cay, rau húng láng, mùi tàu, hành tươi, giá đỗ.
+ Nước mắm, giấm, đường, tỏi ớt
Cách làm:
- Thịt ngan làm sạch, đem luộc chín khoảng 20 phút. Trong nồi nước luộc bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối, và 2 – 3 củ hành khô nướng thơm.
- Thái nhỏ các loại rau: húng láng, mùi tàu, hành. Phần đầu trắng củ hành cắt khúc khoảng 10cm rồi chẻ nhỏ.
- Hành khô thái nhỏ phi thơm. Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ.
- Nước trộn: pha theo công thức 2 nước:1 đường:1 mắm:1 giấm, rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn.
- Lần lượt xếp vào bát giá, rau thái các loại. Tiếp tục xếp thịt ngan thái mỏng vào bát, cho nước trộn, cuối cùng là lạc rang và hành khô vào.
Chúc bạn thành công!
Tác giả: Nguyễn Trà Mi