Khi nhắc đến một thực phẩm vừa ngon rẻ vừa dễ ăn vừa có cách chế biến đa dạng, bạn sẽ không thể bỏ qua thịt gà, nhất là thịt đùi. Bên cạnh đó, thịt đùi gà còn mềm thơm nên được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Trong đùi gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, phốt pho, vitamin B6… nên tốt cho sự phát triển của xương, răng cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như đùi gà sốt chua ngọt, đùi gà chiên nước mắm, đùi gà tẩm bột chiên giòn… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món gà nướng xá xíu để bữa ăn thêm đa dạng.
1. Nguyên liệu làm món gà nướng xá xíu
- Đùi gà góc tư: 2 cái
- Hành tím: 1 củ
- Cà chua
- Dưa leo
- Mè trắng
- Gia vị: 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh bột xá xíu, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào
- Các loại rau sống
2. Cách làm món gà nướng xá xíu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đùi gà sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ rồi ngâm cùng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó để miếng thịt riêng ra đĩa cho ráo nước và lấy dao lọc riêng thịt và xương. Để thịt gà ngấm gia vị hơn khi ướp, bạn có thể dùng dụng cụ nấu ăn đâm nhẹ vào miếng thịt.
- Bóc vỏ hành tím, rửa lại với nước và băm nhuyễn.
- Rửa sạch dưa chuột và cà chua rồi ngâm với nước muối. Tiếp đó thái cà chua và dưa thành những miếng vừa ăn.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau sống rồi mang đi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Ướp đùi gà
- Lấy một chiếc bát lớn, cho thịt gà vào rồi lần lượt thêm hành tím băm nhỏ, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh bột xá xíu, nửa thành canh tương đen, 1 thìa canh nước tương.
- Dùng thìa hoặc đũa trộn đều rồi ướp thịt gà trong khoảng 1 tiếng cho miếng thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng thịt gà
- Đặt miếng thịt gà vào khay rồi nướng trong khoảng 15 phút với nhiệt độ khoảng 160.
- Sau đó trở mặt miếng thịt và quét phần nước vừa ướp thịt lên và nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ khoảng 10 phút cho đến khi thấy miếng thịt gà vàng đều là được.
Món gà nướng xá xíu sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vàng ươm đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mọng nước bên trong chứ không hề cứng hay khô và có vị đậm đà, mặn ngọt vừa phải.
3. Lưu ý khi làm món gà nướng xá xíu
- Khi chọn thịt gà, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Những miếng thịt gà ngon thường có cảm giác mềm, độ đàn hồi tốt và màu sắc tươi sáng.
- Mặc dù thịt gà ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng bạn không nên ăn quá nhiều thịt gà trong một ngày vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hoá và tăng “gánh nặng" cho thân. Ngoài ra, nên ăn thịt gà luân phiên với các thực phẩm khác như đậu, trứng, cá… để tránh làm mất cân bằng dinh dưỡng.
- Tuỳ vào từng loại nồi chiên không dầu hoặc lò nướng khác nhau, bạn nên nướng thịt với nhiệt độ và thời gian phù hợp.
Tác giả: Minh Thu
-
Loại gia vị được xem như ‘thần dược’: Bổ huyết, đẹp da, tăng cường sức đề kháng
-
Công thức chế biến mì ăn liền để cả nhà no căng mà vẫn đủ dinh dưỡng
-
Đổ nước lã vào luộc trứng dễ mất chất, thêm thứ này trứng chín ngon, gấp đôi chất bổ
-
Cách nấu canh xương trong veo, ngọt lịm không cần dùng tới mì chính
-
Tôm đừng chỉ hấp hay rang với thịt, mang chiên với thực phẩm giàu protein này để có món ăn vừa ngon vừa bổ