Giá đỗ tự làm tại nhà vừa sạch, vừa đảm bảo. Trong những ngày giãn cách xã hội, tự ủ giá đỗ tại nhà để ăn thay rau vừa tiết kiệm chi phí lại có thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Việc làm giá đỗ chú trọng đến việc tưới nước. Tưới quá nhiều nước, giá bị úng và thối. Tưới quá ít nước, hạt đỗ không thể nảy mầm.
Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thử làm giá theo cách dưới đây. Không cần mất công tưới mà chỉ sau khoảng 2,5-3 ngày là được thu hoạch. Giá mọc lên ít rễ, không lộn xộn, vừa mập vừa trắng.
Để làm giá, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
100 gram đỗ xanh, chọn loại đỗ hạt đều, mẩy, đỗ mới, không bị mọt.
2 chiếc khăn mặt loại to, thấm hút tốt. Có thể sử dụng vải hoặc áo len cũ đều được.
1 chiếc rổ nhựa sạch hình chữ nhật.
1 túi nylon đen to.
Cách làm
Đỗ rửa sạch, nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép. Ngâm độ trong nước 30 độ C trong 4-5 tiếng.
Sau khi ngâm, bạn đem đỗ rửa lại với nước sạch 2-3 lần. Lưu ý, tránh làm tuột vỏ đỗ.
Làm ướt hai chiếc khăn, vắt nhẹ tay (không vắt hết nước, phải để khăn có độ ẩm nhất định).
Trải một chiếc khăn vào trong rổ nhựa rồi rải hạt đỗ lên trên. Rải đều, không để đỗ tập trung một chỗ để giá đỗ sau này mọc thẳng và đều.
Khi xếp hết đỗ, dùng chiếc khăn ẩm còn lại để đậy lên trên. Sau đó, dùng túi nylon đen để bọc lại.
Giá đã không ưa sáng. Nếu để giá mọc trong điều kiện ánh sáng, giá sẽ bị xanh hoặc tím, ăn có vị đắng.
Sau khi bọc túi nilon, hãy dùng vật nặng để nén. Vật khoảng 5kg là được. Làm như vậy, giá sẽ mập và rễ cũng ngắn hơn.
Sau đó để giá ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng.
Thỉnh thoảng bạn cũng có thể mở ra để kiểm tra nhưng không nên mở quá lâu. Sau 2,5-3 ngày là có thể thu hoạch.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 món ngon làm từ giá đỗ, tham khảo ngay để có những mâm cơm bổ rẻ mùa dịch
-
Đi chợ mua giá đỗ thấy điểm này thì nhớ tránh xa, đừng dại mua về kẻo tiền mất tật mang
-
Mẹo bảo quản giá đỗ tươi ngon, không bị thâm, để cả tuần không lo hỏng
-
Cách làm giá đỗ từ đỗ xanh, đỗ đen và đỗ tương, giãn cách không đi chợ vẫn có giá tươi ngon
-
Cách làm giá đỗ sạch bằng vỏ hộp sữa hoặc chai nhựa: Giá mập ú, gấp đôi dinh dưỡng