Cách làm giá đỗ sạch bằng vỏ hộp sữa hoặc chai nhựa: Giá mập ú, gấp đôi dinh dưỡng

09:52, Thứ bảy 17/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Giá đỗ làm bằng vỏ hộp sữa, chai nhựa, túi lưới, thùng xốp... rất dễ, hiệu quả lại cho thành phẩm ưng ý.

Cách 1: Làm giá đỗ bằng vỏ chai nhựa

Chuẩn bị:

1 chai nhựa 1,5 lít 2 lạng đỗ xanh

Cách làm:

- Cho đỗ xanh cho vào chai.

- Đổ ngập nước ngâm khoảng 8 tiếng thì đổ hết nước đi (nhớ phải đổ sạch nước đi, nếu không giá sẽ bị úng nước và hỏng nhé).

- 8 đến 12 tiếng sau bắt đầu cho đỗ xanh uống nước.

- Để chai nước nằm ngang cho đỗ rải đều chai, nhớ để chai ở chỗ càng tối càng tốt, chọc một vài lỗ phía dưới chai cho thoát nước và giá thở.

- Mỗi ngày cho giá uống nước 3 lần (mở chai ngâm chai vào chậu nước đầy, không cần dốc chai, 15 phút sau nhấc chai lên nước sẽ thoát ra bằng các lỗ bạn đã chọc để thoát nước), cứ như thế 3 ngày là có giá ăn.

lamgiado

Cách 2: Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị:

70g đỗ xanh, ngâm trong nước ấm 3 tiếng. Vỏ hộp sữa 1 lít

Cách làm:

Hộp sữa giấy dùng hết, xóc nước cho thật sạch. Sau đó, bạn dùng kéo cắt hai đầu hộp giấy để lấy chỗ chắt nước sau này. Cho hạt đỗ đã ngâm vào hộp, đậy nắp, để ở nơi có nhiệt độ vừa phải (khoảng 25 độ C). Mỗi ngày 2 lần, bạn đổ nước sạch ngập hộp, để khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra. Nếu bạn có thời gian, có thể cho giá uống nước 3 lần. Sau khoảng 4 ngày, khi thấy hộp giấy căng phồng, bạn cắt vỏ hộp để thu hoạch giá. Bạn cho giá vào rổ, đãi trong nước để lọc bớt phần vỏ đỗ. Sau khi nhặt sạch phần vỏ còn lại, bạn đã có một mẻ giá trắng, mập mạp.

Cách 3: Cách làm giá đỗ bằng rổ

cach-lam-gia-do10

Chuẩn bị:

- 300g giá đỗ xanh

- Rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước

Cách làm:

- Đỗ xanh đãi sạch, loại bỏ bẩn và hạt xấu sau đó ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm từ khoảng 35 độ C đến 38 độ C, ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ.

- Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua nước lạnh.

- Lấy rổ nhựa đế cao (khoảng 2cm), lót 1 tấm khăn mỏng (có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn vải màn (thưa quá thì gấp lại) hoặc khăn mặt cũng được), lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên.

- Úp lên trên rổ đỗ 1 bát lớn hoặc chậu cho kín (để tránh ánh sáng), sau đó lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên.

- Sau đó cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm), sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối. Thực hiện liên tục việc xả nước như vậy hàng ngày, sau 3 ngày là thu hoạch được.

Cách 4: Cách làm giá đỗ bằng túi lưới

Nếu nhà bạn có túi lưới đựng hoa quả, túi lưới đi chợ, túi lưới đựng thạch trẻ em... thì bạn cũng có thể rửa sạch những túi này để làm giá đỗ cho gia đình đó.

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 100g

Túi lưới, nồi để ủ

Cách làm

Đỗ xanh rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và những hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó xả lại qua nước sạch.

Cho đỗ vào túi lưới, thắt miệng túi lại vừa phải. Bạn lưu ý không nên thắt miệng túi quá chặt hoặc quá lỏng để giá không bị gầy hay rễ giá mọc dài.

Cho túi vào nồi, đậy kín vung lại và để ở nơi thoáng mát. Nếu bạn làm nhiều túi giá cùng lúc, hãy lưu ý là khi cho túi vào nồi thì không đặt các túi chồng lên nhau nhé.

Cho giá uống nước mỗi sáng bằng cách xả nước vào nồi ngập mặt đỗ, để khoảng 5 - 15 phút rồi đổ hết nước đi và đậy kín vung nồi lại.

Nới lỏng túi lưới mỗi ngày tùy theo sự phát triển của giá, nhưng không nới quá lỏng để tránh rễ giá bị dài.

Sau 4 - 5 ngày là giá đã có thể thu hoạch được. Bạn chỉ cần bỏ thắt miệng túi và giũ nhẹ là giá dễ dàng rơi ra, không bị dính.

Với cách làm này, việc tưới nước cho giá đỗ mỗi ngày rất dễ thực hiện và bạn có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của giá đỗ để thu hoạch đúng lúc.

Cách 5: Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị

Đỗ xanh: 100g

Thùng xốp, khăn giấy ăn cỡ lớn, cát sạch

Cách làm

Rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ các hạt lép, sâu rồi ngâm đỗ trong nước lạnh 6 - 8 tiếng (nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể ngâm đỗ bằng nước ấm tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong 1 giờ), sau đó dùng nước sạch tráng sơ lại.

Đục 5 - 6 lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước, sau đó dùng khăn giấy che lỗ lại để cát không rơi ra ngoài.

Rải cát vào thùng xốp, dàn đều (độ dày lớp cát khoảng 3cm là được) rồi phun nước cho ẩm cát. Bạn lưu ý là không cần lèn cát quá chặt nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay cát bằng đất sạch, tơi xốp hoặc xơ dừa.

Thấm ướt khăn giấy, trải lên bề mặt cát rồi rải đều đỗ lên (không rải sát mép thùng), sau đó phun hơi nước để tạo độ ẩm cho thùng xốp và đậy kín nắp thùng lại, để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng.

Sử dụng bình phun tưới nước 2 lần/ngày cho giá đỗ.

Sau 3 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ ủ bằng thùng xốp.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc