Nguyên liệu
- Thịt nạc mông: 2 kg
- Sả: 10 cây
- Tỏi: 50g
- Gừng: 1/2 củ
- Đường: 80g
- Ngũ vị hương: 1 gói (5g).
- Gia vị bò kho: 1/2 gói.
- Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa nhỏ
- Dầu điều: 3 thìa nhỏ
- Nước mắm: 1 thìa nhỏ
- Bột canh: 2 thìa cà phê
- Ớt cay: 5 quả
Cách lựa nguyên liệu thịt heo tươi, ngon
Để chọn được thớ thịt heo nạc tươi ngon thì bạn nên chọn những miếng thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Nhìn vào mặt cắt thấy miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại, chạm vào thấy đàn hồi tốt, mùi hương đặc trưng của thịt heo.
Tránh mua miếng thịt có mùi hôi khó chịu, màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt hoặc thấy miếng thịt có màu sắc bất thường như xanh, thâm đen, chạm vào thấy nhũn thì thờ thịt đó không đảm bảo, bị ôi thiu, kém chất lượng.
Cách làm
- Thịt nạc mông rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng 1 cm, dọc thớ.
- Cho thịt vào nồi với chút nước, một nhánh gừng, 2 cây sả, 1 thìa cà phê muối đặt lên bếp rim thịt. Thỉnh thoảng lật đều. Thịt sẽ tiết ra nước trong quá trình rim nên không cần cho quá nhiều nước làm cho thịt bị nhạt.
- Thịt chín vừa tới thì gắp ra để nguội xé nhỏ dọc theo thớ (đừng xé nhỏ quá, đập miếng thịt heo hơi dập rồi xé to một chút).
- Phần nước rim thịt xong không đổ đi mà để lại để xay cùng các gia vị làm nước sốt.
- Cho các nguyên liệu sả, tỏi, gừng, ớt, 1/2 bát ăn cơm nước rim thịt vào máy xay sinh tố, xay thật nhỏ. Sau khi xay đem trộn với 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, dầu điều, ớt bột Hàn Quốc, đường, 1/2 gói gia vị bò kho. Đổ tất cả vào âu thịt đã xé rồi trộn đều. Nêm nếm lại theo khẩu vị (nên nêm nhạt hơn chút thì khi sấy xong sẽ vừa ăn).
- Cho chảo đế dầy lên bếp, đổ phần thịt đã trộn gia vị vào sên (lưu ý không nên ướp thịt).
- Lúc đầu thịt còn nhiều nước thì để lửa to vừa, thịt gần cạn thì hạ lửa nhỏ. Tránh đảo nhiều làm thịt bị bông.
Thịt hơi khô lại thì tắt bếp luôn. Cho thịt ra khay có lót giấy nến, trải đều. Sấy thịt bằng lò nướng 120 độ trong 20 phút. Sau đó lật mặt sấy thêm 20 phút nữa. Nếu thịt vẫn chưa khô thì tăng thêm thời gian sấy lên đến khi thịt khô theo ý muốn.
Lưu ý: Có thể dùng nồi chiên không dầu cho vào sấy ở nhiệt độ thấp nhất, đến khi thịt khô theo ý muốn là được.
Cách bảo quản khô heo dùng lâu
Thịt heo sấy khô bạn cho vào hộp thủy tinh có nắp và đậy kín để dùng dần. Ngoài ra bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong 3-4 tháng.
Bên trên là cách làm món khô heo xé cay ngon lành cành đào, chúc các bạn thành công khi làm món ăn này nhé.
Tác giả: Mộc
-
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ dùng nước lã thôi chưa đủ: Cho thêm thứ này tất cả đều nở bung, bong hết bụi bẩn
-
Ngày Tết trữ đông nem trong tủ lạnh ăn dần nhớ làm thêm bước này, đem rán lại vẫn giòn ngon như mới gói
-
Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị
-
Sợ phồng tôm chiên dính nhiều dầu mỡ hãy đổi món theo cách này vừa ngon vừa lạ miệng
-
Nấu thịt đông ngày Tết bỏ thêm 1 loại gia vị này vào món ăn giòn sần sật, bảo quản được cả tháng