Cách làm nước sốt kho thịt cá thơm ngon, dùng được lâu, tiện lợi

( PHUNUTODAY ) - Món kho luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, việc pha chế nước sốt vừa miệng, đậm đà lại không phải ai cũng biết. Với cách dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin trổ tài bếp núc và chiêu đãi cả nhà những món kho ngon.

1. Nguyên liệu làm nước sốt kho thịt cá

200ml nước mắm

300g đường vàng hoặc đường cát

70g sate tôm

120g tương ớt

25g hạt nêm

10g tiêu hạt

100ml nước

40ml dầu ăn.

Nguyên liệu làm nước sốt kho thịt cá

2. Cách làm nước sốt kho thịt cá

Bước 1: Rang tiêu hạt

Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho tiêu hạt vào chảo để rang trong khoảng 3-4 phút, sau đó bạn cho tiêu vào cối và giã nhuyễn.

Rang hạt tiêu

Bước 2: Làm nước màu

Bạn cho vào chảo 100g đường cát, 40ml dầu ăn rồi đảo đều liên tục ở lửa vừa cho đến khi tạo thành caramen có màu nâu thì bạn tắt bếp, nhấc luôn khỏi bếp.

Làm nước màu

Bước 3: Pha nước sốt

Cho vào tô 200ml nước mắm, 25g hạt nêm, 120g tương ớt, 70g sa tế, 200g đường cát, tiêu giã nhuyễn rồi trộn đều.

Pha nước sốt

Bước 4: Hoàn thành nước sốt kho thịt cá

Tiếp theo, bạn cho nước sốt vừa pha vào trong chảo đường caramen cùng với 100ml nước, rồi bắc chảo lên bếp đun sôi ở lửa lớn, khuấy đều liên tục đến khi nước sốt sôi.

Hoàn thành

3. Thành phẩm

Bạn nên đun nước sốt sôi kĩ trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, tắt bếp và để nguội, bảo quản trong hũ thủy tinh để dùng dần.

Nước sốt vừa pha có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm

Nước sốt vừa pha có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm, rất tiện lợi dùng để kho với thịt, cá, tôm đều ngon. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.

Tác giả: Dương Ngọc