1. Nguyên liệu làm món mực nướng sa tế
- Mực ống (nguyên con): 500gr
- Sa tế: 2 - 3 muỗng cà phê
- Sả cây: 50gr
- Hành tím: 1 - 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 4 trái (tùy theo khẩu vị)
- Dầu hào: 1 muỗng
- Tỏi băm: khoảng 3 tép
- Rượu trắng: 100ml
- Các loại gia vị để ướp mực như: đường, muối, hạt nêm...
2. Cách làm món mực nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về thì đem đi rửa sơ dưới vòi nước lạnh, để loại bỏ được hết bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, dùng tay tách rời phần đầu ra khỏi phần thân mực.
Ở phần thân, bạn cần lột bỏ lớp da ngoài, móc sạch phần ruột và xương sống bên trong. Riêng phần đầu thì gỡ bỏ mắt cùng răng mực.
Tiếp theo, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối và 100ml rượu trắng trong nước rồi ngâm rửa mực để khử mùi tanh.
Cuối cùng, dùng dao khía một vài đường thẳng ngang trên bề mặt thân mực nhằm giúp mực dễ thấm gia vị hơn khi ướp.
Bước 2: Ướp mực
Sau khi sơ chế mực xong, thì đặt mực vào một tô sạch. Sau đó cho vào 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, cùng với tỏi, ớt và hành tím đã được băm nhỏ.
Tuỳ vào khẩu vị cụ thể, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị để tạo ra vị mặn, cay theo ý thích. Trộn đều mực với gia vị, để ướp trong 15-20 phút để mực thấm đều.
Bước 3: Nướng mực
Mực sau khi ướp thì bạn cho lên bếp than để nướng chín đều 2 mặt là có thể bày ra dĩa thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi bạn thấy mực nướng đã chuyển sang chín vàng, thì món ăn đã hoàn chỉnh. Lúc này, bạn có thể sắp xếp mực ra dĩa, thưởng thức mực cùng với dưa leo sống, rau thơm và chấm muối ớt xanh hoặc tương ớt đều rất ngon.
Mực nướng sa tế cay ngon và có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vè mực vẫn giữ được độ dai, giòn sần sật, sẽ ngon hơn khi ăn cùng với tương ớt.