Cách làm thịt lợn giả bò khô cực dễ không cần lò nướng, thành phẩm cay cay, thơm thơm nhâm nhi ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Hướng dẫn bạn cách làm thịt lợn giả bò khô bằng lò nướng và nồi chiên không dầu vừa ngon, vừa rẻ.

Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng lò nướng

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô:

- 400gr thịt lạc heo

- 2 quả ớt sừng

- 2-3 cây sả

- 1 củ tỏi

- 1 nhánh gừng

- 1/2 gói gia vị bò kho

- 1 thìa bột ớt

- 1 thìa dầu hào

- 1 thìa đường

- 1 thìa cà phê bột điều

- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương

- 1 thìa bột nêm

- Bột canh

Hướng dẫn cách làm thịt lợn giả bò khô:

- Bước 1: Thịt lợn đem rửa sạch sau đó đổ nước vào nồi đun sôi, cho 1 chút bột canh rồi cho miếng thịt nạc vào luộc tới khi thịt chín là được.

- Bước 2: Vớt miếng thịt ra thả vào chậu nước lạnh 10 phút cho nguội sau đó đem xé sợi to.

- Bước 3: Ớt sừng+ sả+ tỏi+ gừng rửa sạch rồi đem băm nhỏ.

- Bước 4: Cho thịt vừa xé vào tô sau đó cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng, trộn đều và ướp thịt khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.

- Bước 5: Sau 2 tiếng bạn cho thịt vào chảo, bật bếp lửa nhỏ vừa và đảo đều, bạn có thể nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tiếp tục xào cho tới khi gia vị rút hết vào thịt và thịt khô ráo là tắt bếp.

- Bước 6: Bật lò nướng 120 độ làm nóng lò, trải 1 miếng giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng sau đó đổ thịt vào khay, dàn đều thịt và đem sấy khoảng 1-2 tiếng cho thịt khô, hoặc bạn cũng có thể đem phơi dưới nắng to càng tốt.

Khi thấy miếng thịt khô ráo và se lại là có thể thưởng thức.

Cách làm thịt heo khô giả bò bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu và dụng cụ làm thịt lợn khô giả bò

Nguyên liệu

Thịt lợn: Khoảng 0,8 - 1kg thịt nạc thăn hoặc thịt đùi

Ngũ vị hương (hoặc gia vị ướp bò kho, bột cà ri): 1 muỗng

Dầu điều (hoặc bột nghệ): 1 muỗng canh

Dầu hào: 2 muỗng canh

Tỏi: 1 - 2 củ

Xả: 3 cây

Gừng: 1 củ

Ớt tươi: 1 quả

Tương ớt: 1 muỗng canh

Muối (hoặc bột canh)

Đường

Dụng cụ

Nồi chiên không dầu, thố trộn thịt, máy xay thịt, dụng cụ làm bếp thông thường (dao, thớt…)

Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt heo, sau đó để ráo nước.

Xắt thịt thành các miếng vừa phải cỡ lòng bàn tay, không quá dày cũng không quá mỏng (khoảng 0,5 cm). Nên cắt dọc thớ thịt để miếng thịt dễ xé hơn.

Xay xả, ớt, tỏi, gừng.

Bóc vỏ tỏi, bỏ những lớp vỏ ngoài già cứng của củ sả, gừng cạo vỏ, rửa sạch cùng với ớt. Sau đó xắt nhỏ các nguyên liệu này và cho vào máy xay xay nhỏ. Có thể dùng thêm nghệ để tạo màu cho miếng thịt sau này.

Ướp thịt heo

Đây cũng là khâu rất quan trọng để tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng cho món thịt heo khô giả bò. Cách làm:

Lấy 1 thố, cho phần nguyên liệu tỏi sả ớt gừng đã xay nhuyễn ở trên vào.

Tiếp đó cho các gia vị: Muối, đường, dầu hào, tương ớt, dầu điều (hoặc có thể thay thế bằng bột nghệ), ngũ vị hương (hoặc gia vị bò kho bán sẵn, bột cà ri nếu có).

Trộn đều tất cả các gia vị trên.

Sau đó, cho tất cả số thịt đã thái miếng vừa vặn ở trên vào thố gia vị ướp, trộn đều thịt và bóp nhẹ để gia vị ngấm đều.

Bọc kín thố thịt bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh (ngăn mát) qua đêm. Hoặc ướp từ 3 - 5 tiếng là đủ thời gian để thịt ngấm đều.

Làm khô giả bò với nồi chiên

Xếp thịt đã ướp vào khay nướng của nồi chiên không dầu và dàn đều. Cài đặt mức nhiệt độ khoảng 100 - 120 độ C (mức nhiệt tùy thuộc vào từng hãng nồi chiên không dầu). Nướng trong vòng 60 phút, cứ tầm 15 - 20 phút lại mở nồi ra kiểm tra và lật các miếng thịt lên, sau đó lại cho vào nướng tiếp (trong tổng thời gian khoảng 60 phút).

Khi miếng thịt được nướng khô là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm thịt lợn giả bò khô khá đơn giản, món ăn cần đạt được những tiêu chí sau:

Có mùi thơm đặc trưng của bò khô.

Màu sẫm đẹp, bắt mắt

Có độ khô vừa tới, miếng thịt không quắt cũng không ướt.

Thịt thơm dai và ngọt, cay cay thơm lừng của sả, hương vị hấp dẫn.

Một số lưu ý trong cách làm thịt lợn giả bò khô:

Có thể làm thịt lợn giả bò khô dạng miếng xé sợi nhỏ thay vì cả miếng to như cách trên. Để làm theo cách này, bạn cần luộc thịt và xé sợi nhỏ trước khi ướp và nướng thịt.

Nếu thấy thịt chưa khô thì bạn đặt miếng thịt lên thớt, ép miếng thịt để một phần nước chảy ra. Sau đó nướng tiếp.

Thêm bớt các loại gia vị ướp thịt theo ý muốn. Ví dụ cho thêm ớt nếu bạn muốn ăn cay hơn, cho thêm đường nếu bạn muốn thưởng thức miếng thịt ngọt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Vũ Ngọc