Cách nấu canh ngao chua dọc mùng giải nhiệt ngày hè

( PHUNUTODAY ) - Món canh ngao chua dọc mùng sẽ khiến bữa cơm chiều thêm ngon và hấp dẫn.

Cách 1

Nguyên liệu:

Món canh này rất thanh mát và thơm ngon.

- Ngao: 1 kg

- Cà chua: 2-3 quả

- Me xanh: 2 quả

- Ớt: 1 quả

- Dọc mùng: 3 tàu

- Hành, dăm, thì là

- Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.

Bước 2: Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.

Bước 4: Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.

Bước 5: Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 6: Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu:

Mùa hè có món canh này ăn cùng cơm thì rất dễ nuốt.

Ngao loại ngon: 1kg

Dọc mùng: 1 cây

Đậu bắp: 5 quả

Cà chua: 1 quả

Dứa: 1/4 quả

Me: 50g, 1 quả ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi

Mùi tàu, ngổ

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách làm:

Ngao khi mua về, bạn đem ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch ngao và cho 1.2 lít nước vào luộc chín.

Trong khi luộc ngao thì bạn lấy dọc mùng ra, tước vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp cùng đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Khi ngao đã mở hết miệng tức là đã chín, bạn vớt ngao ra, lấy phần thịt bên trong và vẫn giữ nước luộc ngao để làm canh ngao nấu chua với dọc mùng nhé.

Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Dứa cũng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bạn đập dập 2 tép tỏi sau đó băm nhỏ. Đặt xoong lên bếp, đun khô, sau đó cho thêm ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi lên rồi cho cà chua vào xào, đảo thật đều tay.

Bạn ngâm 50g me trong nước ấm để lọc lấy nước. Khi cà chua chín mềm, bạn đổ phần nước luộc ngao, nước lọc me và dứa vào, đun sôi lên. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho dọc mùng, đậu bắp, thêm 5g muối, 40g bột nêm, 30g đường, 30ml nước mắm vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là món canh ngao nấu chua với dọc mùng của bạn đã xong rồi đấy. Khi ăn, bạn chỉ cần múc canh ra bát, thêm chút ngò gai, rau ngổ cùng ớt sừng thái nhỏ vào.

Chúc các bạn thành công!

>Cách làm canh hến nấu dưa cải chua thanh mát
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Canh hến nấu dưa chua vừa ngon vừa thanh mát. Dưa cải chua giòn giòn, chua chua, quyện với thịt hến ngọt ăn rất đã miệng.

Tác giả: Nguyễn Trà Mi