Cách nấu cháo sườn chuẩn vị Hà Nội: Món ăn đường phố vạn người mê

( PHUNUTODAY ) - Cháo sườn là món ăn đường phố nhiều người yêu thích. Giãn cách hạn chế ra khỏi nhà, chị em có thể tự làm theo công thức này cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu làm cháo sườn Hà Nội

- Bột gạo tẻ: 100g

- Bột gạo nếp: 10g

- Sườn heo: 500g

- Bột canh: 2 muỗng cà phê

- Nước mắm: 3 muỗng cà phê

- Quẩy ăn kèm cháo: 100g

- Ớt bột: 1 ít

- Tiêu xay: 1 ít

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

Sườn heo là một trong những nguyên liệu chính để làm nên món cháo này. Chọn được sườn ngon sẽ cho bạn nồi cháo ngon.

- Miếng sườn ngon thường có màu hồng nhạt, sáng. Ấn vào phần thịt của sườn heo cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc. Thịt có mùi thịt heo đặc trưng.

- Sườn nhỏ và dẹt sẽ nhiều thịt hơn sườn to và tròn. Nếu sườn quá nhỏ có thể là sườn heo non, thịt không ngon và không đảm bảo an toàn.

- Nếu sườn heo xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, mùi hôi ươn là thịt đã để lâu, không ngon, không nên mua.

- Chọn sườn có cả nạc cả mỡ sẽ giúp cháo mềm, thơm béo hơn.

Cách làm cháo sườn Hà Nội

Pha và ngâm bột gạo

- Cho 100g bột gạo và 10g bột nếp vào tô cùng 250ml nước lọc. Khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Để nguyên tô bột trong khoảng 3 giờ để cháo sánh đặc hơn.

- Sau 3 giờ bột lắng xuống đáy tô, bạn chắt hết phần nước ở trên bỏ đi và thêm vào lượng nước mới. Khuấy đều rồi lại để lắng lần nữa. Làm như vậy khoảng 2 – 3 lần.

- Gạn hết nước chỉ lấy phần bột lắng để nấu.

Sơ chế và hầm sườn heo

- Sườn heo rửa sạch, chần với nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra rửa lại lần nữa.

- Cho sườn heo vào nồi cùng 800ml nước lọc, hầm với lửa nhỏ khoảng 1 giờ.

Lọc thịt

- Vớt sườn heo ra, lọc lấy thịt, bỏ xương.

- Trộn phần thịt sườn với 1 muỗng cà phê nước mắm và ướp khoảng 10 phút để món cháo đậm đà hơn.

Khuấy bột nấu cháo với thịt

- Vớt váng mỡ ở nước hầm sườn rồi cho phần bột đã chuẩn bị ở bước 1 vào và khuấy đều.

- Đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi bột sánh mịn. Nếu bột đặc quá bạn có thể cho thêm nước rồi đậy nắp nồi nấu sôi liu riu khoảng 20 phút.

- Cho thịt sườn vào nồi cháo, nêm thêm 2 muỗng cà phê bột canh, khuấy đều rồi đậy nắp nồi nấu thêm 5 phút nữa.

- Thêm 1 – 2 muỗng cà phê nước mắm tùy khẩu vị, khuấy đều và tắt bếp.

Hoàn thành

- Múc cháo ra tô, cho quẩy đã cắt nhỏ lên trên. Rắc thêm ít tiêu xay, ớt bột lên và thưởng thức.

Vì được nấu bằng bột gạo nên bát cháo sánh mịn, thơm mùi thịt sườn. Cháo ngọt nước, thịt mềm béo, ăn kèm với quẩy giòn giòn. Món cháo thích hợp cho cả gia đình nhiều thế hệ.

Tác giả: Trần Thu Thủy