Cách 1
Nguyên liệu:
Tô phở cá bốc khói vừa được bưng ra đã thấy hấp dẫn. |
Cá lóc
Phở
Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, một ít ngũ vị hương
Cách làm:
Phở cá không giống như các món phở khác, từ cách nấu cho đến mùi vị. Điểm nhấn của món này nằm ở phần thịt cá. Cá lóc luộc qua, gỡ lấy thịt, tách thành từng miếng nhỏ cỡ ngón tay, đem chiên vàng hai mặt.
Trộn hỗn hợp gồm nước mắm, muối, đường, bột ngọt, một ít ngũ vị hương rồi cho cá vào ướp và chừng nửa giờ sau đem nấu liu riu trên bếp. Khi thấy gia vị thấm đều, phần thịt cá khô lại là được.
Phần đầu và xương cá còn lại, cộng với xương ống để nấu nước dùng. Rau ăn với phở cá không thể thiếu thì là, một loại rau có mùi vị đặc trưng của miền Bắc, giúp khử mùi tanh của cá. Ngoài ra, phở cá còn có rau nhút, húng lủi, gốc hành…
Tô phở cá bốc khói vừa được bưng ra đã thấy hấp dẫn. Sợi phở ăn dai dai, nước trong, có vị ngọt tự nhiên và không quá béo. Khi ăn gắp miếng cá chấm vào chén nước mắm nguyên chất có để vài lát ớt rồi cho vào miệng nhai chậm.
Thịt cá giòn mềm, thấm gia vị và thơm mùi ngũ vị hương cứ tan dần trong thực quản. Các loại rau ăn kèm đều có vị riêng nhưng hòa quyện với nhau, góp phần làm tăng hương vị cho tô phở cá.
Cách 2
Nguyên liệu:
Ăn sáng cực đã với món phở lạ miệng này. |
– Đầu cá hồi: 1 đầu
– Cá hồi: 300 gr
– Phở tươi: 400 gr
– Xà lách : 1 cái
– Mùi: 1 mớ
– Cà chua: 2 quả
– Dứa: 1 quả
– Măng chua
– Thì lá: 1 mớ
– Hành lá: 1 nhánh
– Hành khô, tỏi: 1 củ
– Đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
– Các loại rau ăn sống nhặt, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ 2cm. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Dứa gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Cà chua thái múi.
– Cá hồi tươi rửa sạch, thái miếng mỏng 4cm, rắc chút muối cho đậm miếng cá.
– Đun sôi 200ml nước, thả đầu cá hồi vào đun nhỏ lửa trong 15 phút, rắc 1 chút hạt nêm cho nước dùng đậm đà.
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô và tỏi, sau đó cho ½ cà chua vào đảo cùng trong khoảng 3 phút tới khi cà chua mềm thì đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đầu cá hồi ở trên.
– Bật bếp lại, đun tới khi sôi, cho măng chua vào trước, sau đó cho nốt ½ cà chua và dứa vào.
– Khi sôi thêm lần nữa, cho cá hồi vào khoảng 1-2 phút thì nêm nếm hạt nêm và đường cho vừa miệng thì tắt bếp, cho 1 thìa mì chính, thì lá cùng hành lá vào.
– Phở trần mềm, bày ra bát, chế nước dùng cá hồi sao cho đẹp mắt, thưởng thức cùng chút rau sống.
Chúc các bạn thành công!
>Công thức làm bún riêu Sài Gòn ngon không thể cưỡng lại (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách nấu món bún riêu Sài Gòn thơm ngon nhất cho gia đình thưởng thức bữa sáng bạn nhé. |
Tác giả: Nguyễn Trà Mi