Rau mùi tàu còn được gọi là cây ngò gai, cây ngò tàu, mùi gai, rau răng cưa. Đây là loại rau gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn, có thể dùng để ăn sống. Rau này không chỉ có tác dụng làm món ăn thêm thơm ngon mà còn có thể dùng làm thuốc trị một số bệnh như sổ mũi, tức ngực, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột thừa... Bạn có thể trồng rau mùi tàu trong nhà để tiện sử dụng. Mỗi lần dùng chỉ cần ngắt phần lá, để nguyên phần gốc, lá mùi tàu sẽ tiếp tục phát triển và có thể thu hoạch ở thời gian sau.
Thời vụ trồng rau mùi tàu
Rau mùi tàu là loại cây dễ sống, dễ trồng, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống và thời tiết khác nhau. Cây sinh trưởng nhanh nhất ở nhiệt độ 20-30 độ C. Bạn có thể gieo trồng cây mùi tàu bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng hạn chế chọn khoảng thời gian nhiệt độ xuống quá thấp vì như vậy cây sẽ sinh trưởng kém. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm cây phát triển tốt nhất.
Chuẩn bị giống rau mùi tàu
Có hai cách trồng rau mùi tàu mà bạn có thể lựa chọn là dùng cây con hoặc gieo hạt. Nếu chọn cây giống, cần lựa cây phát triển tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh. Hạt giống mùi tàu được bán rộng rãi ở các cửa hàng bán hạt giống, siêu thị, khả năng nảy mầm rất cao.
Đất trồng rau mùi tàu
Rau mùi tàu không kén đất. Chỉ trừ đất nhiễm phèn và nhiễm mặn nhiều, cây có thể phát triển ở hầu hết các loại đất còn lại. Tốt nhất vẫn là chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng để cây phát triển nhanh.
Cần đảm bảo đất tơi xốp, chậu có khả năng thoát nước tốt để cây không bị úng.
Cách trồng và cách chăm sóc rau mùi tàu
Nếu dùng cây giống, bạn chỉ cần cắm cây vào đất và phủ đất lên phần gốc rồi tưới nước.
Nếu trồng bằng hạt, nên ngâm hạt cho hạt ngậm nước rồi ủ trong khăn ầm cho nứt phầm mầm rồi mới gieo vào đất.
Nếu cây lên nhanh, xanh tốt thì chỉ cần tưới nước vào bón thêm một chút phần NPK là đủ.
Cây rau mùi ít sâu bệnh nên không cần quá lo lắng về vấn này. Thỉnh thoảng, kiến có thể kéo đến bám vào cây. Khi trồng, bạn chỉ cần chú ý đến điều này là được.
Trồng rau mùi tàu rất nhanh được thu hoạch. Chỉ sau 1 tháng là bạn có rau để ăn. Bạn chỉ cần ngắt phần lá và để nguyên phần gốc. Khoảng 25-30 ngày sau, lá mới sẽ phát triển hoàn chỉnh và có thể thu hoạch tiếp.
Cây già có thể ra hoa và tạo hạt. Có thể giữ lại phần hạt để trồng đợt mới, thay thế cho các cây già, cằn cỗi, phát triển chậm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Nấm hương đừng chỉ ngâm nước nóng: Ngâm vào thứ nước này vừa sạch vừa giữ lại hương thơm
-
Giải quyết nỗi lo đậu phụ nát: Cách làm đơn giản, hiệu quả
-
Tại sao người thông minh không bao giờ để cây nước nóng lạnh trong nhà? Lý do rất hợp lý
-
Cách chọn bún ngon không chứa hóa chất
-
9 công dụng hay ho của nước vo gạo, nhiều người chưa biết hết