Tôm là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị độc đáo và thơm ngon. Với tôm, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú như luộc, hấp, rang, chiên, kho, xào, nướng hay làm gỏi... Mỗi món ăn đều mang đến một trải nghiệm vị giác khác biệt và hấp dẫn. Bên cạnh đó, tôm còn là nguồn dinh dưỡng phong phú, tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Tuy nhiên, việc chọn mua tôm tươi ngon không phải là điều dễ dàng. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua phải những con tôm đã để lâu ngày, chất lượng kém. Điều này không chỉ làm mất đi hương vị đặc trưng của tôm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngon của món ăn.
Vì vậy, khi đi mua tôm, nếu thấy chúng có 4 dấu hiệu dưới đây thì nên tránh xa, dù giá có rẻ đến đâu cũng không nên mua về vì vừa không ngon lại có thể gây hại cho sức khỏe.
Tôm có dấu hiệu đen đầu và đuôi
Khi chọn mua tôm, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy một số con tôm có hiện tượng đen ở đầu và đuôi. Đây là kết quả của phản ứng enzym, khiến tôm chuyển sang màu đen. Hiện tượng này thường xảy ra khi tôm tiếp xúc với nhiệt độ cao, thiếu oxy, hoặc do một số nguyên nhân khác. Vì vậy, khi thấy tôm có đầu và đuôi bị đen, đó là dấu hiệu cho thấy tôm đã để lâu và có nguy cơ bị hỏng, tốt nhất là bạn nên tránh lựa chọn những con tôm này.
Tôm bị nhiễm hóa chất bảo quản
Khi mua tôm tươi ở chợ, nếu thấy tôm được bày bán trong chậu hay rổ mà không có tủ kính bảo quản, bạn cần quan sát kỹ. Tôm và các loại hải sản thường có mùi tanh, dễ thu hút ruồi muỗi. Nếu không thấy con ruồi nào bay quanh, đó có thể là dấu hiệu tôm đã được tẩm hóa chất để ruồi muỗi tránh xa.
Ngoài ra, nếu bạn thấy tôm cứng và thẳng đơ, đó có thể là dấu hiệu tôm đã bị bơm tạp chất. Tôm tươi tự nhiên thường mềm và cong. Khi bị bơm tạp chất, tôm sẽ trở nên cứng và phồng lên. Khi nấu, tôm bị bơm hóa chất thường mất nhiều nước và thịt sẽ teo lại đáng kể so với trước khi chế biến.
Tôm có vỏ bị hỏng
Khi mua tôm, dù là tôm sống hay đông lạnh, nếu thấy phần vỏ bị hỏng thì bạn nên cân nhắc không mua. Những con tôm có vỏ bị dập hoặc hỏng thường cho thấy chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng đã giảm đáng kể. Tôm như vậy sẽ không mang lại hương vị ngon miệng khi chế biến món ăn.
Tôm rụng chân, đầu lỏng lẻo
Khi mua tôm, tránh chọn những con đã rụng chân hoặc có đầu lỏng lẻo. Nếu phần kết nối giữa đầu và thân tôm có màu đen và dễ dàng tách rời, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng tôm không còn tươi. Nếu bạn cầm con tôm lên và kéo thẳng ra mà nó không co lại như ban đầu, điều này chứng tỏ tôm đã chết từ lâu và mất đi độ tươi ngon.
Khi chọn tôm, hãy tìm những con có màu sắc tươi sáng với một chút ánh xanh. Bề mặt tôm nên bóng mượt, đặc biệt khi tiếp xúc với ánh nắng, tạo cảm giác trong suốt và rạng rỡ. Tôm tươi thường rất linh hoạt, mềm mại và có cảm giác khỏe mạnh khi cầm lên tay. Nếu tôm có mùi tanh hoặc bất kỳ dấu hiệu hỏng nào, tốt nhất là bạn nên tránh mua.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
5 loại tôm 'rẻ như cho' cũng chớ mua, ăn vào hại người, đón thêm bệnh tật
-
Tôm có bị bơm hoá chất hay không cứ nhìn 1 chỗ là biết, chẳng sợ người bán qua mặt
-
Người bán tôm tiết lộ: Bí quyết nhận biết tôm nuôi và tôm tự nhiên đơn giản nhất
-
Mua tôm về đừng ném ngay vào tủ lạnh: Chỉ 1 phút làm cách này tôm tươi ngon, ngọt thịt
-
Đi chợ mua tôm làm sao để biết tôm nuôi và tôm tự nhiên dễ nhất?