Tôm có màu đen
Dù là tôm sông, tôm biển, màu sắc của tôm tươi là xanh hoặc xanh xám, có khi màu đỏ, nhưng không bao giờ có màu đen.
Cơ thể tôm chứa nhiều polyphenol oxidase. Khi chúng chết và bị oxy hóa lâu ngày, chất này sẽ tạo ra một lượng lớn sắc tố melanin do quá trình oxy hóa. Nếu bạn thấy đầu và thân tôm chuyển sang màu đen thì hãy tin chắc rằng chúng đã chết từ lâu và đang hư hỏng. Việc ăn những con tôm như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Tôm đã mất đầu
Nhiều khi bạn đi mua tôm thấy mấy con tôm bị rụng đầu, người bán phân trần rằng tôm này mới chết, về nhà chỉ cần bóc sạch vỏ là được. Thật ra, tôm bị rụng đầu là đã bị ươn nặng, còn tệ hơn cả tôm có màu đen.
Đây là một trong những loại tôm không nên mua dù giá rất rể. Tôm là loại hải sản rất nhanh bị phân hủy, thối rữa sau khi chết, sinh ra các chất độc hại.
Tôm có mùi tanh nồng
Ngoài việc quan sát màu sắc và hình dáng, bạn hãy chú ý đến mùi của tôm. Dù là tôm đông đá nhưng nếu chất lượng cao thì khi ngửi chỉ thấy mùi tanh thoang thoảng. Nếu bạn thấy mùi tanh nồng nặc thì chắc chắn tôm này không tươi. Đây là một trong những loại tôm không nên mua.
Tôm mập, căng bất thường
Hãy sử dụng tay để cảm nhận. Tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường (nhất là đốt nối giữa đầu và thân), mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra.
Tôm bị bơm tạp chất thường cứng, trong khi tôm bình thường có thân mình mềm và cong.
Tôm xòe đuôi, nhô đầu, gai vểnh
Chỉ bằng mắt thường, bạn có thể nhận ra ngay tôm bị bơm hóa chất qua đặc điểm bề ngoài. Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, nhô đầu, gai vểnh, trong khi tôm sạch có đặc điểm ngược lại.
Để chọn tôm tươi ngon và có chất lượng, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:
-
Màu sắc: Tôm tươi thường có màu sắc từ trong suốt đến nhạt hồng hoặc cam. Hạn chế mua tôm có màu xám, nhợt nhạt hoặc có vết nâu đậm.
-
Độ đàn hồi: Khi chạm vào thân tôm, chúng nên cảm thấy chắc chắn và có độ co giãn. Tôm tươi sẽ không bị chùng xuống hoặc lõm.
-
Mùi vị: Tôm tươi không nên có mùi tanh, khó chịu. Hương vị của tôm tươi thường nhẹ nhàng, ngọt ngào.
-
Đầu tôm: Thường thì tôm tươi có đầu chắc chắn, mắt không bị sụp và còn rõ ràng.
-
Chân tôm: Chân tôm không nên bị gẫy rời hoặc mềm yếu. Chúng nên còn mềm mại và không bị khô.
-
Vết bầm: Tránh mua tôm có vết bầm, vết xước hoặc màu sắc không đồng đều trên vỏ.
-
Đồng đều kích cỡ: Nếu bạn mua nhiều con tôm, chọn những con có kích cỡ tương đối đồng đều để đảm bảo chúng chín đều khi nấu.
-
Nguồn gốc: Nên mua tôm từ những nguồn cung cấp uy tín và được bảo đảm về chất lượng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, khi mua tôm tươi, bạn nên chọn những cửa hàng có uy tín và chuyên cung cấp hải sản để đảm bảo chất lượng sản phẩm.