Khi nhận thức được các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe từ chảo chống dính, nhiều người đã bắt đầu suy nghĩ lại về việc sử dụng chảo gang và chảo nhôm truyền thống.
Nhiều người cho rằng chảo gang có khả năng chống dính tự nhiên mà không cần lớp phủ hóa học, không chỉ cung cấp chất sắt cho thực phẩm trong quá trình nấu nướng mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Trên mạng, những lợi ích của chảo gang đang ngày càng được bàn tán sôi nổi. Mặc dù chảo gang có trọng lượng nặng hơn, nhưng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì tính dễ sử dụng và độ bền cao. Thậm chí, việc cọ rửa bằng búi sắt cũng không làm hỏng chảo, giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
Tuy nhiên, khi chọn mua chảo gang, người tiêu dùng sẽ nhận thấy có rất nhiều loại khác nhau với mức giá dao động lớn, từ 300.000 đến 400.000 đồng cho đến những sản phẩm giá rất thấp. Thực tế, những chảo gang rẻ tiền có thể không đảm bảo chất lượng, thậm chí được coi là “chảo độc”.
Tại sao chảo gang có thể chứa độc tố?
Một số loại chảo gang trên thị trường được sản xuất bởi những nhà cung cấp không đáng tin cậy, thường sử dụng sắt phế liệu tái chế và hóa chất độc hại làm nguyên liệu. Những vật liệu này có thể chứa kim loại nặng như chì, cadmium, thủy ngân và asen, cũng như các chất độc hại khác.
Khi nấu ở nhiệt độ cao, các chất độc hại này có thể ngấm vào thực phẩm, biến bữa ăn của chúng ta thành một nguồn gây hại. Việc sử dụng những chiếc chảo này trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư và tổn thương thận.
Làm thế nào để nhận diện chảo gang độc hại?
Để tránh mua phải chảo gang kém chất lượng, bạn cần lưu ý một số dấu hiệu dưới đây:
Cẩn trọng với giá siêu thấp
Giá cả là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng chảo. Nếu một chiếc chảo gang có giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, có khả năng cao là hàng kém chất lượng. Giá thành nguyên liệu làm chảo gang thường đắt hơn, nên giá bán sẽ không thể quá rẻ. Tránh ham rẻ mà làm hại sức khỏe.
Nghe âm thanh
Bạn có thể kiểm tra chất lượng của chảo bằng cách gõ nhẹ lên bề mặt chảo. Nếu âm thanh phát ra rè hoặc chói tai, đó có thể là dấu hiệu của chất liệu kém chất lượng. Một chiếc chảo tốt sẽ phát ra âm thanh vang và êm ái.
Quan sát bề ngoài
Chảo gang từ nhà sản xuất uy tín thường có thiết kế đẹp mắt và hoàn thiện, kèm theo nhãn mác chính hãng. Ngược lại, chảo kém chất lượng có thể có bề mặt nham nhở hoặc bị phun sơn để che giấu khuyết điểm.
Đánh giá chất liệu và trọng lượng
Chảo gang chất lượng thường nặng và được làm từ những nguyên liệu cao cấp. Trong khi đó, “chảo độc” thường nhẹ, được sản xuất từ vật liệu tái chế kém chất lượng. Hãy cân nặng và kiểm tra thông tin chất liệu ghi trên bao bì.
Kiểm tra mùi khi đun nóng
Một chiếc chảo gang chất lượng cao sẽ không phát ra mùi lạ hay khói khi đun nóng. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy có mùi khó chịu hoặc khói bất thường, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và liên hệ với nơi bán để giải quyết.
Kiểm tra vết xước
Dùng một vật cùn cạo nhẹ bề mặt chảo, sau đó kiểm tra khăn giấy lau vùng bị trầy xước. Nếu khăn giấy có dấu vết giống như kim loại màu của chảo, đây có thể là dấu hiệu của hàng kém chất lượng. Chảo gang chất lượng cao thường có lớp phủ chắc chắn, khó bị trầy xước.
Trên đây là những mẹo giúp bạn xác định chất lượng của chảo gang. Mặc dù những bước này có vẻ đơn giản, nhưng việc thực hiện đúng đòi hỏi bạn cần có chút kiến thức và kinh nghiệm nhất định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Cách tôi chảo gang, chảo inox, tha hồ chiên rán không bị dính, chảo dùng chục năm vẫn bền đẹp
-
Nồi gang có độc không? 5 lý do chính đáng nên mua nồi, chảo gang cho căn bếp nhà mình
-
Hô biến chảo thường thành chảo chống dính chỉ trong 1 phút bằng cách vô cùng đơn giản
-
Dâu mới lần đầu vào bếp làm cháy chảo gang, nhanh chí làm theo cách này, sau 5 phút xóa sạch dấu vết
-
Dâu mới lần đầu vào bếp làm cháy chảo gang, nhanh chí làm theo cách này, sau 5 phút xóa sạch dấu vết