Luộc gà bằng nước lã, đỏ lại không thơm, mách bạn cách luộc gà da vàng óng, ngọt thịt

15:00, Thứ ba 17/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn không nên luộc gà bằng nước lã mà nên luộc theo cách này để đảm bảo gà vàng da, ngọt thịt.

Cách luộc gà thơm ngon, đậm vị với hành và gừng:

Bước 1: Chuẩn bị một con gà tươi hoặc gà đông lạnh đã rã đông. Sau khi làm sạch, rửa kỹ gà và để ráo nước. Hành lá và gừng cũng được rửa sạch, sau đó băm nhỏ hành lá.

Bước 2: Đặt gà vào nồi, thoa đều một ít rượu nấu ăn lên toàn thân gà. Tiếp theo, nhồi một ít hành lá và gừng thái chỉ vào bên trong bụng gà. Rắc thêm hành lá và gừng băm nhuyễn lên bề mặt, ướp gà khoảng 30 phút để loại bỏ mùi tanh và giúp gia vị ngấm vào thịt.

Chuẩn bị một con gà tươi hoặc gà đông lạnh đã rã đông.

Chuẩn bị một con gà tươi hoặc gà đông lạnh đã rã đông.

Bước 3: Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gà vào chần sơ trong khoảng 10 giây rồi vớt ra. Lặp lại thao tác này 3 lần để giúp thịt gà săn chắc hơn.

Bước 4: Sau khi chần lần cuối, để gà lại trong nồi. Thêm hành lá, gừng thái chỉ, muối, một ít rượu nấu ăn và quả dành dành để tạo màu vàng hấp dẫn. Đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Ngâm gà trong nồi thêm 15 phút nữa để thịt chín đều. Dùng đũa xiên thử, nếu không còn nước đỏ chảy ra, gà đã chín hoàn toàn.

Bước 5: Khi gà chín, vớt ra và ngâm ngay vào thau nước đá khoảng 3 phút để da gà săn lại và giòn hơn. Sau khi gà nguội, vớt ra để ráo nước. Chặt gà thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm.

Để luộc gà ngon, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Chọn gà tươi: Nên chọn gà ta hoặc gà vườn để thịt săn chắc, ngọt và không bị bở. Gà cần phải còn tươi, không có mùi hôi hay dấu hiệu ôi thiu.

Ướp gà trước khi luộc: Trước khi luộc, xoa đều một chút muối và gừng đập dập lên bề mặt gà, để trong khoảng 15-20 phút. Cách này giúp khử mùi tanh và làm thịt gà thơm ngon hơn.

Nên chọn gà ta hoặc gà vườn để thịt săn chắc, ngọt và không bị bở.

Nên chọn gà ta hoặc gà vườn để thịt săn chắc, ngọt và không bị bở.

Luộc gà với nước lạnh: Đặt gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập gà, sau đó mới đun. Nước lạnh giúp gà chín đều từ ngoài vào trong.

Không đậy nắp kín: Khi nước sôi, giảm lửa để nước sôi lăn tăn. Không đậy nắp kín để hơi nước thoát ra, tránh làm thịt gà bị dai.

Thêm gia vị vào nước luộc: Để tăng hương vị và khử mùi tanh, bạn có thể thêm vài lát gừng, củ hành tím và một ít muối vào nồi nước.

Chú ý thời gian luộc: Thời gian luộc phụ thuộc vào kích cỡ của gà, thường khoảng 30-40 phút. Dùng đũa xiên vào phần đùi, nếu không thấy nước đỏ là gà đã chín.

Ngâm gà vào nước lạnh sau khi luộc: Khi gà chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh vài phút để da gà giòn, thịt săn chắc và không bị khô.

Với những mẹo trên, bạn sẽ có món gà luộc thơm ngon, mềm mại và không còn mùi tanh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang