Tôi chảo là gì?
Tôi chảo là phương pháp sử dụng dầu và nhiệt độ cao để tạo ra một lớp chống dính cho chảo. Cách này thường được áp dụng cho các loại chảo gang, chảo thép, chảo nhôm, chảo inox; dùng được cho cả chảo mới và chảo cũ.
Khi tôi chảo, một lớp chất béo (có trong dầu ăn hoặc mỡ) sẽ bám vào lòng chảo. Khi được đun nóng ở nhiệt độ cao đến mức có thể bốc khói, chất béo sẽ biến đổi và tạo thành một lớp màng bảo vệ chảo. Nó vừa tạo ra khả năng chống dính cho chảo, vừa bảo vệ chảo khỏi tình trạng han gỉ.
Với những chiếc chảo mới mua về, nhà sản xuất để phủ lên đố một lớp dầu để bảo vệ chảo. Bạn cần rửa sạch chảo và tôi chảo bằng dầu một lần nữa để tạo ra độ chống dính cũng như bảo vệ bề mặt chảo.
Việc tôi chảo này cần thực hiện thường xuyên vì khả năng chống dính sẽ giảm đi theo từng lần sử dụng. Khoảng 3-4 tháng có thể tôi chảo một lần.
Cách tôi chảo gang, chảo inox
- Cách tôi chảo bằng bếp gas
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch chảo bằng nước rửa chén và nước ấm.
Sau đó, đặt chảo lên bếp và hơ với lửa vừa trong khoảng 10-15 phút để nước bốc hơi hết, loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm trên chảo. Lưu ý, nên cầm chảo hơ đều các góc trên lửa cho nhiệt lan tỏa đều khắp chảo. Sau đó, tắt bếp và để chảo nguội hoàn toàn.
Rửa lại chảo dưới vòi nước lạnh rồi lấy khăn khô lau sạch.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp và hơ với lửa vừa lần 2 trong khoảng 10-15 phút.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo. Lượng đầu cần đủ để phủ kín toàn bộ lòng chảo. Đun nóng cho tới khi thấy dầu bốc khói thì tắt bếp và để chảo nguội tự nhiên. Bạn có thể sử dụng dầu ăn, dầu dừa hoặc mỡ lợn đều được.
Khi chảo nguội, đổ hết phần dầu thừa trong chảo ra ngoài và lấy khăn giấy lau sạch chảo một lần nữa. Không cần rửa lại chảo với nước mà có thể đem đi sử dụng ngay.
Như vậy là quá trình tôi chảo đã hoàn thành.
- Cách tôi chảo bằng lò nướng
Nếu có lò nướng, bạn có thể tôi chảo bằng cách cho chảo vào trong lò và làm nóng ở nhiệt độ cao.
Bước đầu tiên, bạn cũng cần rửa sạch chảo và lau khô.
- Cách tôi chảo inox
Với chảo inox, bạn chỉ cần canh nhiệt là có thể tạo ra lớp chống dính tự nhiên cho chảo. Đầu tiên, hãy đặt chảo lên bếp và làm nóng ở nhiệt độ thấp đến cao dần trong vòng 1-3 phút. Cho một vài giọt nước vào chảo. Nếu thấy giọt nước tạo thành những viên bi tròn lăn nhanh trên bề mặt chảo là nhiệt độ đã đủ. Nếu thấy nước keo xèo xèo rồi bốc hơi là nhiệt chưa đủ, cần tiếp tục đun nóng thêm khoảng 30 giây.
Khi chảo đã đủ nhiệt, bạn hãy cho dầu ăn vào trong chảo, hạ bớt lửa.
Khi dầu nóng lên, bạn có thể cho thực phẩm vào chiên rán mà không sợ bị dính chảo.
Việc đun nóng chảo đến một nhiệt độ nhất định sẽ tạo ra hiệu ứng Leidenfrost, giúp thức ăn cho vào chảo bị "lơ lửng" chứ không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chảo ngay cho lớp khí/hơi nước thoát ra từ thức ăn khi tiếp xúc với chảo nóng tạo ra.
Sau đó, dùng khăn giấy thấm một lượng dầu ăn vừa đủ và lau toàn bộ lòng chảo, mặt ngoài của chảo và cả tay cầm.
Đặt một lớp giấy bạc ở bên dưới giá đỡ trong lò. Đặt úp chảo ở ngăn trên và nướng chảo ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 1 tiếng. Sau đó, để chảo nguội tự nhiên trong khoảng 10 phút.
Lấy chảo ra và tiếp tục thoa đều đầu ăn lên cả mặt trong và mặt ngoài của chảo. Cho chảo vào lò nướng và tiếp tục làm nóng.
Lặp lại thao tác thoa dầu và "nướng" chảo này khoảng 2-3 lần, cho tới khi thấy bề mặt chảo đen bóng là được.