Củ cải trắng được ví von là nhân sâm trắng bởi nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh cho trẻ con lẫn người lớn, đặc biệt hiệu quả trong việc chữa ho, viêm họng.
Củ cải tính hàn, có công dụng trong việc trị ho, tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Ăn một chút củ cải hoặc uống sẽ có hiệu quả tốt.
Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông, có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này.
Theo y học cổ truyển, củ cái trắng có vị thanh, mát, kết hợp với mật ong là một phương pháp chữa ho khá hiệu quả. Bài thuốc này có thể áp dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
Củ cải trắng: 1kg
Gừng: 250g
Mật ong: 300ml
Cách làm:
Củ cải trắng rửa sạch dưới vòi nước, nhớ chọn củ có độ ngọt, không bị xốp sẽ giảm hiệu quả chữa ho. Thái miếng như hạt lựu. Cho vào máy ép lấy nước.
Gừng rửa sạch, thái miếng nhỏ
Cho gừng vào nước ép cải trắng đun sôi nhỏ lửa chừng 10 phút rồi cho thêm mật ong vào khuấy đều và đun sôi trở lại.
Tắt bếp, chờ cho hỗn hợp nguội thì cho vào lọ để dùng dần.
Cách dùng:
Mỗi khi bé ho hãy cho uống ngày 2 lần, mỗi lần 5ml
Nếu cảm thấy khó uống có thể pha ùng một chút nước ấm.
Sau 3 ngày kiên trì sử dụng, cơn ho có đờm, khản tiếng sẽ cắt đứt.
Phương thuốc này trị ho cho bé cực kỳ hiệu nghiệm. Người lớn cũng có thể dùng cách này để trị ho mà không cần dùng đến kháng sinh.
Theo Đông y, mật ong có tính kháng viêm rất tốt, gừng có tính ấm, vị cay, kiện tì vị, ôn trung hạ khí, chống lạnh, giảm đau… Củ gừng không chỉ là gia vị thông thường mà còn là vị thuốc quý. Gừng còn giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kết hợp với những loại thảo dược khác để làm thành bài thuốc trị ho từ gừng cực hiệu quả.
Tác giả: Ngọc Lê