Ngày nay, niều gia đình lựa chọn cách mua nhiều thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Ngay cả các loại rau tươi cũng được để trong tủ lạnh để dùng cho nhiều bữa, tránh mất công đi chợ mỗi ngày.
Để bảo quản rau, nhiều người có thói quen chia các loại rau thành các phần và để trong túi nylon, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là cách làm không tốt, có thể gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.
Cho rau củ đựng trong túi nylon vào tủ lạnh có hại như thế nào?
Các loại rau củ thường có độ ẩm cao. Vì vậy, chúng cần được đặt trong môi trường thông thoáng để duy trì độ tươi ngon, ngăn chặn vi khuẩn phát triển, hạn chế tình trạng thối hỏng. Khi để rau trong túi nylon, khả năng lưu thông không khí sẽ bị hạn chế, hơi ẩm sẽ không thể thoát ra ngoài. Điều này khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, rau dễ bị thối rữa hơn.
Môi trường ẩm ướt trong túi nylon là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Chúng không chỉ khiến giá trị dinh dưỡng của các loại rau củ bị giảm sút mà còn làm ảnh hưởng đến các thực phẩm xung quanh.
Ngoài ra, để rau trong túi nylon cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến ra bị nhiễm các chất có hại. Các túi nylon trên thị trường thường được làm bằng polyetylen. Thông thường, chất polyetylen này không có hại. Tuy nhiên, khi sản xuất, người ta có thể thêm một số chất phụ gia như chất làm dẻo, chất ổn định, chất tạo màu... Các chất này có thể ngấm vào thực phẩm trong quá trình bảo quản. Benzopyrene, phthalates… trong túi nylon có thể phát tán trong môi trường nhiệt độ cao hoặc thấp và thấm vào thực phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.
Nên bảo quản rau củ bằng cách nào?
Thay vì để rau củ trong các túi nylon rồi bảo vào tủ lạnh, bạn có thể lựa chọn túi vải, túi giấy hoặc các loại hộp chuyên dụng để đựng rau củ. Túi vải, túi giấy có khả năng hút độ ẩm, duy trì môi trường khô ráo, thông thoáng khí để rau củ tươi ngon trong thời gian dài hơn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Trong khi đó, các loại hộp đựng rau củ cũng được thiết kế để đảm bảo rau củ không bị đọng nước, làm chậm quá trình héo, thối rửa.
Nếu không có các loại hộp hoặc túi vải, túi giấy, bạn cũng có thể sử dụng các loại hộp bảo quản thực phẩm thông thường. Trước khi cho rau vào hộp, hãy lót một lớp giấy ăn ở bên dưới. Giấy sẽ hút độ ẩm dư thừa giúp rau luôn tươi ngon, khô ráo.
Ngoài ra, rau củ mua về có thể sơ chế qua trước khi bỏ vào tủ lạnh. Nên nhặt bỏ các lá hỏng, lá úa trước khi cho rau vào tủ lạnh. Một số loại rau củ như cà rốt, củ cải, hành tây có thể để trực tiếp trong ngăn mát,
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 loại rau mọc dại nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe: Bổ ngang nhân sâm tổ yến, đừng bỏ qua
-
Loại dầu ăn tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm huỷ hoại sức khoẻ cả gia đình bạn
-
Uống cà phê đúng cách: Nóng hay đá giúp bạn sống khoẻ, trẻ lâu?
-
Cẩn thận với 5 loại trái cây dễ 'tắm' hóa chất, trông đẹp mắt chưa chắc đã bổ
-
Nước ép cần tây rất tốt cho việc giảm cân, thải độc gan, làm hạ cholesterol