Chớ vội vứt những thực phẩm mọc mầm này đi vì chúng chính là "thần dược" cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng nghĩ rằng thực phẩm nảy mầm sẽ bị biến chất và không tốt cho cơ thể. Thế nhưng, một số thực phẩm lại tăng giá trị dinh dưỡng sau khi mọc mầm. Dưới đây là những thực phẩm nảy mầm tốt cho sức khỏe, chị em chớ dại vứt đi nhé!

Những thực phẩm nảy mầm tốt cho sức khỏe

Đậu Hà Lan

Mầm đậu Hà Lan vốn rất được ưu ái tại các nước phương Tây, và tại Việt Nam thì đang ngày càng có nhiều chị em nội trợ tỏ ra quan tâm đến loại thực phẩm bổ dưỡng này. Được biết hàm lượng carotene trong mầm đậu Hà Lan lên đến 2700mg/100gr. Trong khi những loại trái cây, rau dưa mà chúng ta hay ăn chỉ có lượng carotene là 100mg/100gr. Một sự chênh lệch đáng kinh ngạc phải không nào.

Không chỉ vậy đâu nhé, loại mầm này còn rất dễ chế biến. Chúng ta có thể dùng mầm đậu Hà Lan để làm rau trộn, xào hay xào trứng cũng đều rất ngon miệng)

Mầm cây hương thung

Không những giàu dinh dưỡng, mầm cây hương thung còn là nguyên liệu chế biến món ăn cực ngon.

Ngoài việc sở hữu hàm lượng cao nhiều chất dinh dưỡng quý giá như vitamin B2, carotene, vitamin K… thì mầm cây hương thung còn nổi tiếng với hương vị vô cùng thơm ngon, chỉ cần một chút muối cùng dầu vừng trộn thôi là đủ để tạo thành món ăn thanh nhã vô cùng đặc biệt.

Đậu tương

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu tương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, chúng lại chứa một số thành phần gây cản trở quá trình hấp thu của cơ thể. Những thành phần này sẽ bị phân giải khi đậu tương nảy mầm, đồng thời giúp hàm lượng dưỡng chất trong thực phẩm tăng gấp đôi.

Ngoài ra, đậu tương nảy mầm chứa hàm lượng isoflavon đạt tới đỉnh điểm, lượng vitamin E tăng cao cùng sự hiện diện của Vitamin C (ở hạt bình thường không có) sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng đậu tương mọc mầm để chế biến sữa đậu nành hoặc dùng làm món xào cùng các nguyên liệu khác.

Tỏi mọc mầm

Tỏi mọc mầm gây ra khá nhiều tranh cãi mỗi khi được đặt lên bàn cân so sánh về các chỉ số dinh dưỡng của nó so với khi chưa mọc mầm. Sự thật là chỉ cần củ tỏi không bị mốc hoặc bị đổi màu thành đen hoặc màu vàng cháy thì ta vẫn có thể sử dụng. Thậm chí trong mầm tỏi còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với tỏi thường.

Vì thế mà không ít người sử dụng tỏi mọc mầm như một thói quen giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư hiệu quả. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng này tăng cao nhất là vào ngày thứ 5 kể từ khi mọc mầm.

Ngoài 3 thực phẩm kể trên, bạn nên tránh sử dụng những loại rau củ mọc mầm như khoai tây, khoai lang, lạc, củ gừng… và một số loại cây họ đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu trứng chim vì chúng đều chứa độc tố gây hại sức khỏe. Người sử dụng có thể bị nôn mửa, đau bụng hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. 

Tác giả: Mộc