Chuối chín đừng vội cho vào tủ lạnh, làm thêm bước này để cả tháng không nhũn, không thâm đen

( PHUNUTODAY ) - Để giữ cho chuối chín lâu hỏng, bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng, dễ ăn lại có giá thành rẻ. Loại quả này đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chống táo bón.

Mặc dù ngon nhưng chuối lại tương đối khó bảo quản. Chuối khi đã chín sẽ rất nhanh hỏng. Nếu để tủ lạnh thì chuối cũng chuyển sang màu thâm đen, bị mềm, không còn ngon.

Để bảo quản chuối được lâu, bạn cần một số bí quyết nhỏ.

Treo chuối lên cao

Chuối mua về đem rửa sạch với nước có pha muối và baking soda. Tỷ lệ muối và baking soda là 1:1.

Dùng tay chà xát nhẹ để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ chuối.

Sau đó, đem chuối đi rửa lại dưới vòi nước sạch và dùng khăn lau cho quả chuối thật khô. Để chuối ở nơi thoáng mát cho khô ráo hẳn. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín phần cuống của quả chuối lại. Đây chính là phần tiết ra nhiều ethylene - một chất có khả năng kích thích hoa quả nhanh chín.

Cuối cùng là treo chuối lên cao. Hãy để nải chuối ở trạng thái lơ lửng không bị chèn ép hay va đập với các vật xung quanh. Dùng tới quả nào thì bạn chỉ cần lấy dao cắt quả đó.

Lưu ý, cách này sẽ không dùng với những quả chuối đã nứt vỏ.

Dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để bảo quản chuối

Đầu tiên bạn cũng nên rửa chuối thật sạch rồi lau khô và để ở nơi khô thoáng. Tách rời từng quả chuối để dễ bảo quản.

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín từng quả chuối rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp chuối để được lâu mà không bị nhũn và thâm đen.

Dùng nước cam/chanh

Với những quả chuối chín đã bóc vỏ, bạn có thể giữ chúng tươi ngon lâu hơn nhờ việc sử dụng nước cam/chanh. Các chất trong hai loại nước trái cây này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa của chuối.

Hãy phết một lớp mỏng nước cam/chanh lên bề mặt chuối chín. Với phần chuối đã cắt miếng, bạn chỉ cần cho vài giọt nước chanh hoặc nước cam vào chuối rồi trộn đều. Để chuối trong hộp có đậy nắp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Chuối đã bóc vỏ thì nên dùng càng sớm càng tốt.

Lưu ý, với cách này, hương vị của chuối sẽ bị ảnh hưởng một chút bởi nước cam/chanh.

Cấp đông

Để bảo quản chuối trong một thời gian dài, bạn nên đem chúng đi cấp đông. Phần chuối cấp đông có thể sử dụng làm sinh tố hoặc bánh.

Bạn có thể bóc vỏ chuối, để nguyên quả hoặc cắt thành miếng tùy thích. Cho chuối vào hộp hoặc túi zip rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.

Một trong những nguyên tắc bảo quản chuối mà bạn cần nhớ chính là để chúng xa các loại trái cây khác, đặc biệt là những loại quả giải phóng nhiều ethylene như bơ, đào, cà chua, táo.

Tác giả: Thanh Huyền