Gà là thực phẩm phổ biến của người Việt với giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ phận của con gà đều "bổ" dưỡng. Có tới 4 bộ phận "vừa bẩn vừa độc" của con gà, rất nhiều người không biết tưởng bổ, liên tục mua về để chế biến các món ngon.
4 bộ phận "vừa bẩn vừa độc" của con gà
+ Phổi gà:
Thông thường, nhiều người khi chế biến con gà thường bỏ đi bộ phổi của nó. Tuy vậy, vẫn có nhiều người vẫn chế biến bởi họ không biết có rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn trú ngụ trong phổi gà, ngay cả khi nó đã được nấu chín ở nhiệt độ cao. Do bộ phận này thuộc hệ hô hấp của gà nên nó chứa đựng rất nhiều chất độc và vi khuẩn gây ra các bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sinh sống thực tế của chúng.
+ Cổ gà:
Phần cổ gà là bộ phận chứa nhiều da, rất thơm ngon nhưng thực tế đây lại là nơi tập trung rất nhiều hạch bạch huyết. Nếu ăn nhiều bộ phận này thì chẳng khác nào tự bổ sung một lượng độc tố không nhỏ vào cơ thể. Chính vì thế, khi chế biến cổ gà bạn cần phải lưu ý lấy hết phần hạch đi và hạn chế chế biến các món ăn từ cổ gà.
+ Phao câu gà:
Người xưa có câu “nhất thủ, nhì vĩ” nhưng ngày nay người ta đã hạn chế ăn 2 bộ phận này của gà. Phao câu của gà nhằm bài tiết chất thải ra ngoài. Chắc chắn nó có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Bạn nên hạn chế ăn hoặc tránh ăn để tốt cho sức khỏe của chính mình và gia đình.
+ Mề gà:
Mề gà là một món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi độ thơm ngon, giòn sật của nó. Tuy nhiên, có rất nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc tồn lại ở đây. Cho nên, tốt nhất chúng ta nên hạn chế ăn bộ phận này dù rất thích.
Một số lợi ích của thịt gà mà bạn không nên bỏ qua
+ Ngăn ngừa lão hóa:
Selen là một chất dinh dưỡng được đánh giá giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm, và thịt gà lại rất giàu selen. Nó giúp thực hiện quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch của chúng ta. Trong tự nhiên, không có nhiều loại thực phẩm giàu selen, nhưng thịt gà lại chứa số lượng dưỡng chất này nhiều hơn cả. Đây chính là lý do bạn nên bổ sung nó vào bữa ăn hàng ngày.
+ Nguồn protein dồi dào:
Thịt gà là một nguồn protein ít chất béo. Protein có từ thịt gà rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và phát triển tối ưu. Loại đặc tính này sẽ giúp bạn có một trọng lượng khỏe mạnh và giảm cân.
+ Tránh tiêu xương:
Việc ăn thịt gà thường xuyên sẽ có thể giúp con người chống lại sự mất xương nhờ các protein có trong nó được hấp thụ vào cơ thể của chúng ta.
+ Giàu phốt pho:
Một trong những lợi ích khác của thịt gà đó là nó rất giàu phốt pho. Đây là một khoáng chất thiết yếu nuôi dưỡng xương và răng của chúng ta. Ngoài ra, nó còn giúp thận, gan và duy trì mức độ hệ thống thần kinh ở trung ương của chúng ta một cách thích hợp.
+ Tốt cho mắt:
Thịt gà rất giàu chất retinol, alpha và beta carotene, lycopene và tất cả các dẫn xuất của vitamin A. Đây là các chất rất cần thiết cho sức khỏe thị giác tối ưu.
Tác giả: Vũ Thêm
-
5 loại nước uống buổi sáng tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 2 bổ ngang nhân sâm, tổ yến
-
Bác sĩ 102 tuổi bật mí: Ăn gì để mạch máu sạch bong, kéo dài tuổi thọ?
-
Thêm một lát gừng vào bữa ăn hằng ngày, cơ thể nhận lợi ích lớn
-
Các cụ dặn kỹ: "Ở đời có 2 việc không nên đợi và 2 thứ không nên sợ hãi"
-
5 động tác yoga mà mọi phụ nữ nên thực hiện hàng ngày