Khoai lang là loại thực phẩm dân dã rất quen thuộc với chúng ta. Nó có thể là nguồn thực phẩm có thể thay thế cho gạo trắng, khoai lang cung cấp cho ta một nguồn tinh bột rất lớn. Ngoài ra khoai lang còn chứa vitamin A, C, các vitamin nhóm B, các khoáng chất như mangan kali và một lượng chất xơ tốt.Mặc dù khoai lang rất gần gũi với con người và được sử dụng nhiều nhưng những công dụng của khoai lang đối với sức khỏe của con người thì không phải ai cũng biết.
Chống say tàu xe
Để chống lại cơn say tàu xe, bạn nên dùng 1 củ khoai lang tươi đã làm sạch sau đó nhai nuốt cả nước và bã. Cách làm này rất hiệu quả đối với những người sợ mùi tàu xe.
Khoai lang giúp giảm cân
Khoai lang là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm béo. Thành phần chất xơ trong khoai lang có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả .Trong thành phần của khoai lang hoàn toàn không chứa chất béo và cholesterol nên ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể.
Để giảm béo hiệu quả với khoai lang bạn có thể ăn 1-2 củ mỗi sáng thay cho khẩu phần ăn sáng của mình. Bạn cũng có thể luộc, hấp hoặc nướng và tuyệt đối không ăn khoai lang chiên vì có thêm chất béo từ dầu ăn.
Ăn khoai lang trước bữa ăn cũng là cách để giảm béo hiệu quả, khoai lang sẽ tạo cảm giác no bụng, vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.
Điều trị bệnh loét dạ dày
Khoai lang chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày.
Hơn nữa trong củ khoai lang có hàm lượng chất xơ giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.
Bảo vệ tim
Khoai lang có hai loại chất dinh dưỡng rất tốt cho tim của chúng ta, đó là vitamin B6 và Kali. Vitamin B6 là loại vitamin quan trọng giúp phá vỡ homocysteine – loại axit amin có thể gây bệnh về tim. Ngoài ra, Kali cũng giúp cho trái tim của chúng ta luôn khỏe mạnh.
Giúp xương chắc khỏe
Một củ khoai lang cung cấp 28% lượng mangan cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đây quả là một thông tin tuyệt vời bởi mangan chính là một khoáng chất thiết yếu đối với sức khỏe chúng ta. Mangan giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate và duy trì năng lượng. Ngoài ra, khoáng chất này còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác cũng như giúp xương chắc khỏe.
Tác giả: Nguyễn Thị Vân Anh