Công thức nấu chè đậu ngự trân châu cho mùa hè
Thay vì cứ phải đi mua thì tại sao các bạn không cùng chúng tôi tìm hiể cách nấu chè đậu ngự trân châu cho mùa hè thêm phần thú vị này nhé!
Công thức nấu chè đậu ngự trân châu cho mùa hè
Chuẩn bị nguyên liệu:
300g đậu ngự
50g bột năng
1 nắm lá cẩm
150g đường phèn
3 lá dứa
Công thức nấu chè đậu ngự trân châu cho mùa hè
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế đậu ngự
- Đậu ngự khô lặt bỏ những hạt hỏng, đãi qua nước lạnh cho sạch bụi, ngâm đậu vào âu nước lạnh, ngâm qua đêm.
- Sau khi đậu nở, lặt bỏ vỏ lụa bên ngoài, để ráo.
Lưu ý: Nếu dùng đậu ngự tươi bạn không cần phải ngâm qua nước lạnh, bạn chỉ rửa sạch đậu và tách bỏ vỏ lụa bên ngoài.
Bước 2: Hấp đậu ngự
- Để thực hiện, bạn cho đậu vào chõ, hấp chín khoảng 10-12 phút nếu dùng đậu ngự khô, 5-8 phút nếu dùng đậu ngự tươi.
Hoặc bạn có thể thử bằng cách khi hấp, lấy một viên đậu, ấn thử vào tay, đậu mềm nhưng không nát là đạt yêu cầu.
Bước 3: Sơ chế lá cẩm
- Lá cẩm rửa sạch, để ráo.
+ Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm.
Hướng dẫn các bước thực hiện:
Bước 1: Xử lý bột năng
- Bột năng cho ra âu sạch, châm từ từ nước lá cẩm vẫn còn nóng, vừa châm vừa dùng muôi trộn đều. Nước lá cẩm có thể đong dao động 80-100ml nước lá cẩm.
- Vừa châm vừa dùng thìa gỗ trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ rời rạc và hơi nóng tay, bạn tiếp tục dùng muôi trộn đến khi bột nguội thì dùng tay nhồi thành một khối dẻo, mịn.
Bước 2: Tạo hình cho bột năng
- Ngắt bột thành từng viên tròn nhỏ, tiếp theo đun nóng nồi nước sôi, cho những viên trân châu vào luộc, luộc khoảng 3 phút, vớt ra xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 3: Thực hiện đun nấu
- Đậu ngự sau khi hấp chín, để nguội. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn lại.
- Tiếp theo cho vào nồi khoảng 2 đến 3 bát con nước lọc, đun sôi thì cho lá nếp, trân châu vào, thêm đường phèn, đun lửa nhỏ, liều lượng đường tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Cuối cùng bạn cho tiếp đậu ngự vào, đun sôi, lửa nhỏ để đường thấm vào đậu và đậu không bị nát.
Lưu ý: Đun đến khi phần đậu vừa ý, tắt bếp, để nguội dùng kèm với đá bào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành rồi nhé, chúc các bạn thành công!
Tác giả: Nguyễn Thúy Quỳnh