Củ sen có vị ngọt thanh mát, giòn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bạn có thể sử dụng củ sen để chế biến theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, kho, hầm, xào, rim...
Bạn có thể dễ dàng mua củ sen ở các cửa hàng, siêu thị. Đặc trưng của củ sen là có nhiều lỗ rỗng ở bên trong. Khi mua, không phải ai cũng để ý rằng củ sen có 2 loại: Một loại có 7 lỗ và một loại có 9 lỗ.
Hai loại này có hương vị hơi khác biệt, thích hợp để chế biến các món ăn khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn mua loại củ sen phù hợp.
Củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ còn được gọi là củ sen trắng. Đây là củ của những cây sen có hoa màu trắng. Về "ngoại hình", củ sen 9 lỗ tương đối mảnh mai, thon. Lớp vỏ của loại củ sen này khá mịn màng.
Nếu cắt ra, bạn sẽ thấy phần ruột của củ sen 9 lỗ rất trắng, sáng. Phần củ sen sẽ tương đối giòn nên thích hợp với các món ăn nguội, muối chua, nộm, gỏi hoặc dùng trong các món xào.
Củ sen 7 lỗ
Củ sen 7 lỗ còn được gọi là củ sen nghệ tây. Đây là củ của những cây sen có hoa màu hồng hoặc đỏ.
Về "ngoại hình", củ sen 7 lỗ thường ngắn, mập, thân dày. Vỏ của loại củ sen này thường hơi thô ráp, sần sùi.
Nếu cắt ra, bạn sẽ thấy phần ruột của củ sen có màu hơi vàng hoặc hơi đỏ.
Củ sen 7 lỗ thường mềm nên thích hợp để làm nguyên liệu cho các món súp, món canh, món hầm.
Dựa vào đặc điểm trên, bạn có thể lựa chọn loại củ sen phù hợp với nhu cầu chế biến món ăn của mình. Nếu muốn làm món hầm, súp thì nên chọn củ sen 7 lỗ vì nó mềm, sáp, ăn sẽ có vị ngọt bùi hơn. Trong khi đó, nếu muốn ăn sống, làm nộm, gỏi hoặc xào thì nên chọn củ sen 9 lỗ vì nó có độ giòn và ngọt thanh.
Một số lưu ý khác khi chọn củ sen
Khi mua củ sen bạn cần lưu ý, vỏ của củ sen tự nhiên sẽ có màu hơi vàng, không có mùi lạ. Nếu thấy củ sen có vỏ ngoài quá trắng thì đó có thể là loại củ sen đã được ngâm hóa chất.
Nên chọn những củ sen đầy đặn, tròn đều, không bị lồi lõm hay dập nát.
Ngoài ra, bạn có thể quan sát khoảng cách giữa các đốt của củ sen. Khoảng cách này càng dài thì củ sen càng chín, vị sẽ dàng đậm hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Nhìn vào điểm này trên quả bưởi biết ngay bao nhiêu múi, mọng nước hay khô, không cần bổ: Ai không biết quá phí
-
Thịt gà trống hay thịt gà mái ngon hơn: Thường xuyên ăn thịt gà nhưng không phải ai cũng biết
-
Quy tắc "3 không chạm, 4 lấy đi" nhất định phải nhớ khi thuê phòng khách sạn: Không biết là thiệt
-
Nấu ăn bị mặn đừng vội thêm nước: Dùng mẹo đơn giản này món ăn vừa ngon, vừa tròn vị
-
Chuối mua về chưa kịp ăn hết, làm theo cách này để cả tuần vẫn vàng tươi, không bị thâm đen