Cua mua về chưa chế biến ngay, làm theo cách này để cua không bị hao thịt, giữ nguyên độ ngọt

( PHUNUTODAY ) - Để bảo quản cua tươi sống, bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Cua là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng lại khá khó bảo quản. Cua tươi sống mua về thường cần chế biến ngay để đảm bảo độ ngon. Cua để lâu sẽ không còn tươi và thịt cũng bị ngót đi.

Để bảo quản cua tươi lâu mà không bị gầy trong lúc chờ chế biến, bạn có thể tham khảo cách dưới đây.

Cách bảo quản cua sống số 1

Khi mua cua về, bạn hãy tháo bỏ dây buộc cua và bỏ cua vào chậu. Hãy đảm bảo không gian trong chậu đủ rộng, không để cua bị chồng chất lên nhau. Đổ một ít nước đến ngang miệng cua, tránh đổ quá nhiều khiến cua không có oxy để thở.

Để chậu cua ở nơi thoáng gió, mát mẻ và không dùng nắp kín để đậy. Để tránh cua bò ra, bạn có thể dùng một chiếc rổ úp lên trên.

Mỗi ngày, bạn hãy thay nước trong chậu.

Vào ngày thứ tư, bạn có thể cho thêm một ít dăm bông, cá nhỏ hoặc vỏ tôm để làm thức ăn cho cua. Khi thời tiết mát mẻ, cách này có thể giúp bảo giữ cua sống trong khoảng 5 ngày.

Trong quá trình này, bạn cần phải kiểm tra cua hàng ngày. Thấy con nào yếu thì nên đem đi chế biến trước.

Cách bảo quản cua sống số 2

Nếu bạn muốn bảo quản cua lâu hơn, hãy sử dụng bồn tắm hoặc loại chậu/thùng lớn và nước để tạo môi trường sống cho cua.

Bạn cũng tháo hết các dây buộc cua rồi thả cua vào trong bồn, đổ nước vừa đủ ngập miệng cua. Thả thêm vào trong bồn một lượng tôm cá nhỏ để làm thức ăn cho cua. Với cách này, bạn có thể bảo quản cua trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn. Tỷ lệ sống của cua theo cách này rất cao.

Một số lưu ý khi hấp cua

Trước khi hấp, bạn cần phải xử lý cua bằng cách cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để cua tê liệt. Việc này sẽ giúp cua không bị rụng chân, rụng càng khi hấp.

Bạn cũng có thể dùng dao mũi nhọn đâm vào đầu tam giác của yếm cua, giữ khoảng 1 phút cho đến khi cua không còn phản ứng. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch bùn đất trên mình cua và rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi hấp.

Khi hấp cua, bạn nên lớp một lớp gừng hoặc sả dưới đáy rồi mới cho cua lên trên. Cua tính lạnh lại tanh nên việc hấp cùng gừng hoặc sả sẽ giúp cân bằng vị cũng như khử mùi rất tốt.

Thêm một chút rượu vào hấp cùng cua cũng giúp cua thơm ngon và không bị tanh.

Thời gian hấp cua sẽ phụ thuộc vào kích thước của con của. Thông thường, cua cỡ nhỏ 2-3 con/kg thì nên hấp trong vòng 10 phút. Nếu của nặng hơn 0,5kg/con thì nên hấp trong khoảng 18 phút.

Tác giả: Thanh Huyền