Không khí mùa hè oi bức, khó chịu khiến bữa cơm gia đình cũng trở nên khó thưởng thức hơn. Chính thời điểm này, bài toán khó đặt ra cho các chị em nội trợ là nấu gì để cả nhà thích thú hơn với việc ăn uống, không thể cứ nghĩ đến bữa cơm mà lắc đầu ngao ngán mãi được, nếu mẹ chưa biết hãy tham khảo ngay những món ăn giải nhiệt thanh mát dưới đây nhé.
Nộm dưa chuột
Nguyên liệu
- 4 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ tỏi
- 100g lạc rang chín
- 1 thìa cà phê đường trắng
- Nước cốt chanh
- 1 đến 2 quả ớt sừng
- Nước mắm, muối, húng, rau mùi
Các bước làm nộm dưa chuột
Bước 1: Dưa chuột chọn quả non, đặc ruột và ít hạt khi ăn sẽ giòn ngon hơn, ít ra nước.
Rửa sạch dưa chuột, ngâm vào âu nước muối loãng trong khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước.
Bước 2: Trong quá trình đợi thì sơ chế cà rốt gọt vỏ, rửa sạch vào nạo thành sợi.
Bước 3: Cắt bỏ 2 đầu dưa chuột, chẻ làm đôi và thái vát chéo thành từng miếng vừa mỏng.
Bước 4: Cho dưa chuột đã thái vào một bát lớn, cho thêm chút muối, bóp và đảo đều sơ qua cho dưa chuột mềm. Để nguyên trong khoảng 15 phút để chắt nước dưa chuột ra, đến khi làm nộm sẽ không bị ra nước.
Bước 5: Ớt thái lát thành miếng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Rau mùi và rau húng đem rửa sạch rồi thái thành khúc ngắn. Lạc bỏ vỏ đem giã dập. Chanh cắt thành miếng rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 6: Cho chưa chuột và cà rốt cùng với nhau vào một bát lớn. Thêm đường, nước mắm, ớt, tỏi và nước cốt chanh vào cùng một lúc rồi dùng tay đã đeo găng bóp nhẹ, trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó cho rau mùi và rau húng vào đảo đều một lần nữa.
Trong quá trình trộn bạn nêm nếm lại gia vị để cho vừa với khẩu vị.
Cuối cùng, khi nào bạn bắt đầu ăn thì hãy rắc lạc lên trên và thưởng thức. Không cho lạc vào ngay khi chưa ăn, vì như vậy sẽ làm cho lạc bị ỉu khiến nộm có phần kém ngon.
Canh đậu phụ non bông hẹ
Nguyên liệu:
- 150g bông hẹ
- 1 bìa đậu phụ non
- 100g thịt nạc vai
- 1 củ hành khô, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Bông hẹ cắt xíu đoạn gốc già, rửa sạch, xắt khúc cỡ 3-3,5cm.
Bước 2: Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thịt nạc vai rửa sạch xay hoặc bằm nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn, cho hành củ vào phi thơm. Hành thơm cho thịt vào nồi cùng chút gia vị xào chín.
Bước 4: Sau đó cho nước vào nồi cùng thìa bột nêm đun sôi. Khi nước sôi cho đậu hũ vào đun khoảng 1 phút rồi cho bông hẹ đã xắt khúc vào đun sôi trở lại. Khi nước sôi, tắt bếp và thêm một xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn, múc canh ra bát là được.
Củ cải cuốn thịt
Nguyên liệu:
- Thịt heo (hoặc thịt bò)
- Củ cải trắng (đã ngâm chua)
- Ớt chuông (vàng+đỏ)
- Dưa leo
- Dầu hào
- Tiêu, tỏi, dầu ăn, đường, hành lá, hạt nêm.
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch (để vỏ), cắt khúc vừa để cuốn. Ớt chuông cắt khúc, tỏi băm nhỏ.
- Thịt cắt miếng dài vừa để cuốn, cho vào tô và ướp với hạt nêm và tiêu, để khoảng 10 phút.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng, cho tỏi vào và phi thơm. Kế tiếp chúng ta cho thịt vào đảo đều, cho 1 mc dầu hào, đường, hạt nêm. Đảo đều cho thịt săn, sau đó cho vào dưa leo, ớt chuông.
Xào nhanh, đảm bảo đã chín nhưngvẫn giữ được độ giòn cũng như màu sắc của món ăn. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của gđ. Rắc thêm một ít tiêu lên trên và tắt bếp.
- Hành lá trụng qua nước nóng và vớt ra để ráo.
- Cho thịt, ớt chuông, dưa leo vào chính giữa và cuốn, dùng hành lá để cột lại.
- Trình bày ra dĩa, chấm với nước mắm tỏi ớt.
- Nước Chấm: nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh cho vào chung và khuấy đều, (nêm nếm và pha nhiều ít tuỳ theo khẩu vị), bằm tỏi + ớt nhỏ và cho vào chén nước mắm là chúng ta đã có được một chén nước mắm chua ngọt.
- Cách làm củ cải ngâm chua: củ cải gọt vỏ và rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó cắt lát từng miếng để ráo.
Nấu giấm: đường + nước lọc, để nguội sau đó cho củ cải vào hộp, cho nước giấm đã nấu vào để khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Sữa chua uống hoa quả
Nguyên liệu:
Phần sữa chua uống:
- 500ml sữa tươi
- 2 hộp sữa chua mua sẵn
- 1 lít nước sôi
- 1 hộp sữa đặc
Phần sốt hoa quả:
- Dứa
- Nho hoặc dâu tây, kiwi.... đều được
- Đường
Cách làm
Bước 1: Cho nước sôi vào nồi sau đó cho sữa đặc vào, khuấy đều cho sữa chín và tan hoàn toàn.
Bước 2: Đợi cho nồi sữa nguội bớt, thêm sữa tươi, sữa chua mua sẵn vào, khuấy đều cho hỗn hợp sữa hòa đều là được.
Bước 3: Rót hỗn hợp sữa vào 1 cái hũ thủy tinh và đậy nắp kín, để bình sữa vào trong lò nướng hoặc lò vi sóng, hoặc nơi nào kín gió để tiến hành ủ sữa.
Cách làm này không cần ủ nước ấm như các công thức khác nhé. Thời gian ủ sữa khoảng 8-12 tiếng tùy thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh và bạn thích sữa khi ủ xong chua ít hay nhiều mà thời gian ủ sẽ thay đổi 1 chút!
Phần sốt hoa quả:
Bước 1: Rửa sạch hoa quả sau đó cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố.
Xay cho nhuyễn và đổ ra nồi, thêm đường, xíu nước rồi bật bếp nấu cho sôi thì vặn lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều. Cứ thế nấu khoảng 5-10 phút cho tới khi sốt hoa quả hơi sệt là tắt bếp, trút ra bát cho nguội. Các loại hoa quả khác bạn làm tương tự nhé.
Bước 2: Chuẩn bị các chai lọ sạch để đựng sữa, lấy thìa múc sốt hoa quả cho vào thành lọ, xoay đều cho sốt bám quanh thành lọ. Nếu loại chai đựng miệng nhỏ, cho sốt hoa quả vào các túi ni lông sau đó cắt 1 lỗ nhỏ và bóp sốt hoa quả vào là được.
Bước 3: Lấy sữa chua đã ủ ra khuấy đều rồi rót sữa vào các chai đã cho sẵn sốt hoa quả khi nãy, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Tác giả: