Khi nhắc đến con rươi, hay còn được gọi là rồng đất ở một số nơi, người ta thường nghĩ ngay đến những vùng nổi tiếng như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng (Hải Phòng), Tứ Kỳ (Hải Dương) và Thụy Việt (Thái Thụy, Thái Bình). Đây là những khu vực nổi bật với đặc sản rươi, với diện tích đất canh tác nước lợ phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rươi - một đặc sản giàu giá trị dinh dưỡng và kinh tế.
Trong những năm gần đây, một khu vực mới cũng nổi lên về nghề canh tác rươi, mang lại nguồn thu ổn định cho người dân tại xã Thụy Ninh, thuộc huyện Thái Thuỵ, Thái Bình, bên kia sông Hoá. Cánh đồng Thụy Ninh đã chứng minh tiềm năng kinh tế nhờ vị trí gần sông, với sản lượng lúa dồi dào nhờ nguồn nước và phù sa bồi đắp.
Trước đây, sự phát triển của rươi bị hạn chế do nông dân chỉ chú trọng vào trồng lúa nước và lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, khi nhận thức rõ giá trị dinh dưỡng và kinh tế của rươi, nhiều hộ gia đình đã quyết định chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang nuôi rươi.
Để nuôi rươi an toàn và hiệu quả, bà con đã áp dụng cải tạo đất để đất tơi xốp, rắc trấu quanh ruộng và vẫn duy trì một vụ trồng lúa nhưng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật – nguyên nhân chính cản trở sự phát triển của rươi.
Khi bạn có cơ hội ghé thăm xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi ánh đèn lung linh sáng rực khắp cánh đồng vào ban đêm. Khung cảnh thu hoạch rươi diễn ra tấp nập, người dân nơi đây hăng say lao động và những âm thanh mua bán rộn ràng không ngừng vang lên. Rất nhiều thương lái từ mọi miền tổ quốc đã đổ về đây để thu mua loại đặc sản quý giá “trời cho” này.
Theo thông tin từ hợp tác xã xã Thụy Ninh, tại đây có khoảng 60 - 70 mẫu ruộng chuyên canh tác rươi, và con số này đang tăng lên không ngừng nhờ vào lợi nhuận cao từ nghề nuôi rươi.
Giá thành của rươi có thể dao động, tùy thuộc vào chất lượng. Những con rươi mập mạp, mang sắc đỏ tươi và còn dậy sức sống sẽ được định giá cao hơn, trong khi những con nhỏ hơn, có màu xanh và ít cử động sẽ có giá thấp hơn.
Rươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng như: chả rươi, rươi nấu trấu, mắm rươi, canh rươi, hay lẩu rươi… Mỗi món đều mang một hương vị độc đáo và thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết hay tiệc tùng. Dù nhỏ bé, nhưng rươi lại rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Trong một năm, các ruộng nuôi rươi có thể xen canh với một vụ lúa sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, đảm bảo an toàn thực phẩm đồng thời tăng thu nhập cho người dân.
“Với mức giá rươi dao động từ 300.000 đến 600.000 đồng/kg, mỗi sào mang lại khoảng 50kg, cùng với vụ lúa sạch, kinh tế của gia đình tôi đã phát triển đáng kể. Hơn nữa, việc nuôi rươi cũng nhẹ nhàng hơn. Rươi là một đặc sản bổ dưỡng nhưng không phải nơi nào cũng có, tôi mong rằng rươi của gia đình mình sẽ được rộng rãi biết đến và được mọi người thưởng thức,” một hộ canh tác vui vẻ chia sẻ.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Biến đất hoang thành 'mỏ vàng' với mô hình nuôi ốc bươu đen lót bạt
-
Trúng đậm nhờ cây trái ‘khủng’: Lãi gấp 5 lần ngô, sắn, nông dân Thanh Hóa phất lên
-
Trồng loại quả xấu xí, nông dân thu về 600 triệu đồng/năm
-
Từ bỏ công việc ổn định, lương cao, chàng trai trở thành triệu phú nhờ trang trại lợn nhân sâm
-
Giàu lên nhờ vườn cây ‘thần dược’: Không tốn nhiều công chăm sóc, thu về 100 triệu/năm