Trại nuôi ốc bươu đen của chị Hiền hiện đang là cơ sở lớn nhất tại xã Mỹ Lộc (Cần Giuộc), với diện tích lên tới hơn 1.000 m2 và gần 50 bể nuôi. Toàn bộ khu vực trại được trang bị bạt đáy và thành ao, đồng thời có hệ thống lưới che bảo vệ ở phía trên. Nguồn nước cho các bể nuôi là nước giếng sạch sẽ, đã qua xử lý.
Chị Hiền chia sẻ rằng trước đây, cuộc sống của chị tại TP HCM gặp rất nhiều khó khăn khi làm thuê. Sau khi kết hôn, chị đã đọc được thông tin trên báo và đài về mô hình nuôi ốc bươu đen ở miền Tây, từ đó chị và chồng đã cùng nhau bàn bạc và quyết định thực hiện ý tưởng khởi nghiệp này.
Ban đầu, chị và chồng quyết định thử nghiệm bằng cách mua nửa ký trứng ốc giống với giá 800.000 đồng. Họ cũng đã có thêm khoảng 500.000 đồng để mua bạt nhựa, tận dụng cây tre có sẵn trong vườn để tạo ra một bể nuôi thử nghiệm với diện tích khoảng 6 m2. Tuy nhiên, lượng ốc nuôi bị giảm mạnh do nguồn nước ô nhiễm, cùng với sự thay đổi thất thường của thời tiết như nắng nóng hoặc mưa trái mùa.
Nhằm khắc phục tình trạng này, chủ trại đã đầu tư vào hệ thống xử lý nước và dựng lưới che để bảo vệ đàn ốc. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú ý vì ốc là món ăn yêu thích của chuột, do vậy việc phòng trừ chuột là điều cần thiết.
“Điều kiện nguồn nước sạch là yếu tố quyết định chiếm khoảng 80% thành công của mô hình”, chị Hiền chia sẻ. Sau khi ốc đã sinh sản, họ đã thu hoạch trứng và chủ động có nguồn con giống để mở rộng quy mô nuôi.
Để bổ sung nguồn thức ăn cho ốc, chị và chồng còn tận dụng 2.000 m2 ao và vườn nhà bỏ hoang để nuôi bèo, trồng bầu, bí mướp và môn - những món ăn sạch không sử dụng hóa chất hay phân bón độc hại.
Theo lời chia sẻ của chị Hiền, thời tiết tại miền Tây rất thuận lợi cho việc nuôi ốc bươu đen. Sau khoảng 4-5 tháng, ốc có kích thước từ 20-25 con trên một ký sẽ được xuất bán với mức giá dao động từ 50.000 đến 70.000 đồng mỗi ký. Trung bình, trại của chị xuất bán khoảng 250-300 kg ốc thịt mỗi tháng. Thời điểm sinh sản của ốc chủ yếu diễn ra vào mùa mưa, trong khi mùa nắng thì lượng trứng ít hơn, vì vậy giá trứng ốc giống sẽ dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng mỗi ký tùy thời điểm.
Bên cạnh đó, trại còn cung cấp ốc con làm giống. Sau khi thu hoạch trứng, chúng sẽ được đặt ở nơi thoáng mát và được xịt nước hàng ngày. Sau khoảng nửa tháng, ốc con sẽ nở. Chúng sẽ tiếp tục được nuôi trong khoảng nửa tháng đến hơn 20 ngày, và khi đạt kích thước bằng hạt đậu xanh, có thể được xuất bán với giá 100 đồng mỗi con. Trung bình mỗi tháng, trại xuất bán khoảng 50.000 con ốc giống cùng với hàng chục ký trứng ốc.
"Chúng tôi chủ yếu phân phối sản phẩm qua mạng xã hội, phục vụ nhu cầu tại miền Tây và các tỉnh miền Trung. Hiện tại, vợ chồng tôi đang nghiên cứu mô hình nuôi ốc gác bếp để gia tăng thu nhập," chị Hiền cho biết thêm.
Ngoài màu đen đặc trưng, dễ dàng phân biệt với loại ốc bươu vàng, ốc bươu đen nổi bật với giá trị dinh dưỡng cao. Thịt của chúng được biết đến với độ dai, dày, thơm ngon hơn so với ốc bươu vàng. Ốc bươu đen có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng tiêu, hấp, luộc với sả, xào với chuối hoặc dùng để nấu bún.
Bà Võ Ngọc Huyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Lộc, chia sẻ rằng mô hình nuôi ốc sạch của chị Hiền đang là một điểm sáng mới mẻ tại địa phương và đã mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình.
"Mô hình này đã được nhân rộng cho 5 hội viên khác trong khu vực tham gia, trở thành một hình mẫu để người dân nơi khác đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm," bà Huyền cho biết thêm.